Tin bóng đá

Luka Modric: Một ông hoàng đứng trên tất cả ở Madrid

Rate this post

Khi Luka Modric chơi tuyệt hay trong hai trận chung kết Champions League liên tiếp và giúp Real vô địch. Và nhìn cái cách mà anh đưa một Croatia nhỏ bé vào đến chung kết World Cup thì có lẽ chợt hiểu tất cả mọi thứ trong bóng đá như dưới chân anh. Bao gồm cả Real Madrid.

LUKA MODRIC: KHI TẤT CẢ ĐỀU NẰM DƯỚI CHÂN ANH

Tôi chưa bao giờ viết về Modric, so với bất cứ một cầu thủ nào ở Real Madrid Modric là cầu thủ khó viết nhất. Những gì tinh tế nhất, hoa mỹ nhất và hoàn hảo nhất đều đã được người ta sử dụng để nói về anh, ca ngợi Modric bây giờ là thừa, khen Modric bây giờ là không cần thiết, nói về anh quá nhiều thì nhàm chán mà nói ít thì không đủ … thăng hoa.

Cầu thủ ấy từng là con ghẻ của Mourinho….

Năm 2012 Luka đến Madrid với bản hợp đồng chuyển nhượng 25 triệu euro và thời hạn 5 năm đầy hứa hẹn. Thế nhưng Modric không được xem là bản hợp đồng thành công dưới thời HLV của đội bóng Hoàng Gia khi ấy là Mourinho, Mou không dám tin tưởng và thực sự khai thác hết tố chất của Luka, anh thường xuyên dự bị cho bộ đôi Alonso và Khedira, thậm chí Luka còn được bầu chọn là bản hợp đồng gây thất vọng nhất trong mùa giải đầu tiên đặt chân đến Bernabeu.

Mourinho không khai thác triệt để Modric,thành tích của ông ở Real ra sao thì ai cũng biết.

….. Đến con cưng của Zidane.

Không biết Zidane trong những tháng ngày “tầm sư học đạo” có nhận ra một trong những chi tiết quan trọng mà Mou đã bỏ qua hay không, cũng không biết trong chuỗi ngày cắp sách theo Ancelotti học nghệ ông có nhận ra vị chiến lược gia Italy đã coi Modric là cầu thủ quan trọng thế nào, có nhận ra chuỗi ngày mà Modric chấn thương dài hạn ( anh phải nghỉ thi đấu 4 tháng khi chấn thương nặng vào tháng 11/2014) chính là lúc thời kì vàng son của HLV này khép lại, chỉ biết rằng từ khi Zidane lên nắm quyền Modric đã thực sự trở thành cầu thủ không thể thay thế ở Bernabeu. Nhìn vào những thành công của Zidane ở thời điểm hiện tại, không khó để người ta nhận ra rằng Modric chính là con bài chiến lược và mấu chốt mà vị chiến lược gia người Pháp có trong tay để chinh phục hết danh hiệu này đến danh hiệu khác.

Chàng tiền vệ bóng đá hào hoa- Luka Modric


Luka Modric là minh chứng chính xác nhất cho chân lý : Nếu bạn không thể trở thành ngôi sao nổi bật nhất trong một tập thể đầy rẫy những ngôi sao thì hãy trở thành người kết nối những ngôi sao ấy, đó mới là vị trí trọng yếu nhất.
Người ta đã từng lo ngại về việc “kết dính” các vị trí trên sân của đội bóng Hoàng Gia khi họ sỡ hữu quá nhiều cái tên xuất sắc, ngay cả bản thân Zidane cũng từng trăn trở về điều này trong những ngày mới nắm quyền nhưng rồi chính bản thân ông nhận ra, có Modric trong tay vấn đề của ông được giải quyết triệt để. Chàng tiền vệ lãng tử sở hữu mọi phẩm chất mà Zidane “ưng bụng”: bộ óc vĩ đại, khả năng quan sát và đọc trận đấu cực tốt, nhanh nhẹn trong di chuyển để lấp đầy tất cả các khoảng trống, tỉ lệ chuyền chính xác cao, kĩ thuật cá nhân điêu luyện…có quá nhiều thứ mà người ta có thể nói về Modric sau khi chứng kiến anh thi đấu.

Nếu chỉ là tiền vệ xuất sắc thì Modric có lẽ không được Zidane ưu ái nhiều đến vậy, sự lãng tử pha nét tài hoa, sự điềm tĩnh hòa sâu với tinh tế, chẳng sai khi có người từng nói rằng ở thời điểm hiện tại Modric là họa sĩ cuối cùng của trường phái lãng tử sau Andrea Pirlo. Đằng sau vẻ ngoài nhỏ con là sự mạnh mẽ, xông xáo, tốc độ nhưng cũng đầy nghệ sĩ và tinh tế, Luka cũng là cầu thủ giữ được sự điềm tĩnh đến ngạc nhiên, ở những trận đấu nóng hay mang tính chất căng thẳng Modric luôn giữ được cái đầu lạnh và có được sự tỉnh táo cần thiết, anh thường không tham gia vào những điểm nóng trên sân mà chỉ quan sát rồi đưa ra những sự thay đổi hay hỗ trợ khi cần thiết, Modric luôn thể hiện đúng tính chất và vai trò của một nhạc trưởng.

…. Modric là sự bảo chứng yên tâm : Cứ nhìn thấy Modric trên sân thì dường như không còn gì sợ cả.

Cùng với vài cái tên khác như : Casemiro, Kroos…đối với nhiều Madridista hiện tại thì chỉ cần thấy Modric có tên trong đội hình xuất phát thì sự yên tâm đã được bảo chứng 1 nửa. Modric là sự sắp xếp và kết nối, là sự điều phối hợp lý và tạo sự vững chắc, yên tâm, có Modric trong tay bài toán khó sẽ trở thành giản đơn, vấn đề nan giải sẽ trở thành vấn đề dễ dàng giải quyết.

Có rất nhiều HLV của các đội bóng khác khi đối mặt với Real đều nhận định rằng chỉ cần khóa chặt Modric thì sẽ dễ dàng “giải quyết” được Real . Tuy nhiên, nhận định thì vẫn chỉ là nhận định, tuyên bố rồi nhưng có khóa được hay không thì lại là chuyện khác. Mà thực tế thì cho đến nay, câu hỏi làm thế nào để bắt chết Modric … vẫn chưa có câu trả lời.

Hôm nay sinh nhật anh, cảm ơn anh, cảm ơn nhạc trưởng tài hoa, cảm ơn tuổi 32 và những bước chân không biết mệt.