Giáo dục

7 cách tập trung học tập tốt nhất không thể không áp dụng

Rate this post

Các bạn muốn tập trung học tập nhưng lại bị rất nhiều yếu tố từ môi trường xung quanh tác động, khiến các bạn không thể tập trung cao độ. Thì trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những giải pháp để có thể tập trung  học tập tốt.

Làm sao để không bị sao nhãng trong học tập

7 cách tập trung học tập tốt nhất không thể không áp dụng

  1. Rèn luyện sức khỏe.

  Khi các bạn muốn làm bất cứ việc gì, thì các bạn phải có sức khỏe. Sức khỏe đóng một vai trò quan trọng, khi các bạn muốn tập trung học tập. Nếu sức khỏe của các bạn không tốt, thì nó chính là một trong những nguyên nhân gây mất tập trung.  Tuy nhiên, các bạn trẻ ngày nay thì lại có rất nhiều thói quen xấu gây hại cho sức khỏe của mình như: thức khuya, ăn uống không đúng bữa, không rèn luyện thể thao…

  Do đó, nếu các bạn muốn có tinh thần để tập trung học tập thì phải đảm bảo sức khỏe tốt. Các bạn phải rèn luyện cho mình thói quen ngủ sớm, ngủ đủ 8 tiếng. Đồng thời, các bạn nên ăn uống các chất đầy đủ, ăn đều đặn, đúng bữa và rèn luyện thể thao. Việc các bạn có một cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp cho não bộ tập trung khi các bạn học tập để đạt được kết quả tốt nhất.

  1. Lên sẵn kế hoạch cho ngày mai.

  Việc các bạn không có kế hoạch trong ngày mới, khiến các bạn cảm thấy hoang mang không biết mình phải làm gì? Đó chính là nguyên nhân gây nên mất tập trung.

  Cho nên, để có thể tập trung học tập tốt. Các bạn nên sắp xếp kế hoạch cho ngày mai như sáng làm gì, trưa làm gì và tối làm gì? Khi trong đầu các bạn đã có sẵn những việc cần được làm, thì các bạn chỉ cần làm theo, kiểm soát được các vấn đề cũng như sắp xếp thời gian một cách hợp lý. Tuy nhiên, các bạn không thể nào chắc chắn rằng mình có thể làm đúng theo kế hoạch. Bởi vì, trong tương lai có rất nhiều điều có thể bất ngờ xảy ra, không kiểm soát được. Do đó, các bạn phải biết cách điều chỉnh sao cho linh hoạt, phù hợp với hoàn cảnh, để có thể tập trung học tập.

  1. Môi trường học tập phải được đảm bảo.

  Muốn tập trung học tập tốt, thì trước hết phải đảm bảo môi trường học tập phù hợp. Có rất nhiều yếu tố xung quanh khiến các bạn không thể tập trung học tập như các tiếng ồn từ ô tô, máy tính…Ví dụ như khi các bạn đang tập trung học tập nhưng bên cạnh lại phát ra tiếng chuông điện thoại, bạn sẽ quay lại nhìn, điều này sẽ làm cho bạn mất tập trung.

   Vậy để khắc phục tình trạng này, thì các bạn phải tạo ra môi trường học tập thật tốt. Trước khi, các bạn bắt đầu học tập, các bạn hãy tìm một không gian yên tĩnh cất hoặc tắt hết những đồ vật gây lên tiếng động để có thể tập trung học tập. Ngoài ra, các bạn có thể để vài chậu cây hay bình hoa gần địa điểm học tập để tạo môi trường thoáng mát, thoải mái giúp cho quá trình học tập được nâng cao.

  1. Các môn học cần được sắp xếp khoa học.

   Các bạn nên sắp xếp một số môn học để học luân phiên nhau. Bởi vì khi các bạn chỉ học và tập trung vào một môn học duy nhất trong thời gian dài, nó sẽ khiến đầu óc của các bạn căng thẳng, mất tập trung. Điều đó dẫn tới, hiệu quả học tập của các bạn không cao.

   Giải pháp để khắc phục hậu quả này, đó chính là các bạn nên đan xen các môn học với nhau. Việc này sẽ làm cho não của các bạn được duy trì cân bằng và độ bền, giúp các bạn không cảm thấy nhàm chán mà thấy hứng thú hơn trong học tập. Từ đó, các bạn có thể tạp trung học tập để đạt kết quả cao. Tuy nhiên, các bạn nên giải lao khoảng từ 5 đến 10 phút khi các bạn chuyển môn như nghe nhạc, xem phim.. để đầu óc được thư giãn, phục hồi.

Tập trung cao độ khi ôn bài

  1. Trước khi đến lớp, các bạn cần xem và chuẩn bị trước.

  Việc các bạn chuẩn bị trước bài vở ở nhà sẽ giúp các bạn không theo kịp bài giảng của giáo viện. Có rất nhiều trường hợp, các bạn ngồi nghe giảng nhưng lại không hiểu gì. Điều này khiến cho các bạn cảm thấy chán nản, không thích thú, tập trung vào học tập.

  Do đó, khi các bạn chuẩn bị bài trước khi đến lớp. điều này giúp bạn hiểu được phần nào nội dung của bài học. Chỗ nào hiểu hay không hiểu, các bạn đều nắm được. Điều đó sẽ giúp kích thích não bộ sản sinh ra hứng thú, muốn khám phá để giải đáp vấn đề, chính vì vậy các bạn sẽ tập trung học tập hơn. Không những thế, khi các bạn mạnh dạn đưa ra những vấn đề chưa hiểu để nhờ giáo viên giải thích sẽ giúp các bạn nhớ lâu hơn.

  1. Đặt ra mục tiêu cho bản thân.

  Khi các bạn có mục tiêu để hoàn thành, thì các bạn sẽ có động lực để cố gắng mỗi khi gặp khó khăn, chán nản. Nó chính là  động cơ để các bạn hành động đạt được mục tiêu. Việc các bạn không có mục tiêu rõ ràng sẽ khiến các bạn bỏ cuộc ngay khi gặp khó khăn, thử thách.

  Cho nên, các bạn cần phải đặt ra mục tiêu rõ ràng cho bản thân và thời gian hoàn thành nó. Việc nắm rõ được mục tiêu của bản thân sẽ giúp các bạn tập trung, cố gắng hoàn thành nó. Ví dụ như khi các bạn có mục tiêu là muốn dành học bổng du học nước ngoài, thì các bạn sẽ tập trung học tập thật giỏi để đạt được mục tiêu đó.

  1. Giải quyết các vấn đề khách quan.

   Những vấn đề ở trên mà các bạn gặp phải đều là vấn đề chủ quan. Nhưng các yếu tố khách quan sau đây mới là vấn đề mà các bạn thường gặp gây ra mất tập trung học tập. Các yếu tố khách quan đó là bạn rũ đi chơi, muốn xem phim hây đôi khi chỉ là một con muỗi cắn…Tất cả chúng đều có thể khiến đầu óc các bạn mất tập trung.

  Những yếu tố này đều là những yếu tố mà các bạn không thể kiểm soát được. Vậy làm thế nào để khắc phục nó? Đó chính là các bạn phải tự đặt ra nguyên tắc cho bản thân. Bạn  mặc định rằng, trong khoảng thời gian tập trung học tập bạn không quan tâm đến bất cứ việc gì trừ khi đó là điều quan trọng.

  Muốn học giỏi hay thành công trong bất kì việc gì, thì các bạn đều phải có sự tập trung cao độ cho những việc đó. Do đó, các bạn hãy cố gắng tập luyện các phương pháp trên để có thể tập trung học tập đạt được hiệu quả cao.

ecni.org