Kinh Doanh

Bộ nhận diện thương hiệu là gì? Cách xây dựng bộ nhận diện thương hiệu

5 (100%) 1 vote

Bất cứ một thương hiệu nào, muốn có sự cạnh tranh và khẳng định thương hiệu của mình trên thị trường đều phải có bộ nhận diện thương hiệu. Vậy, bộ nhận diện thương hiệu là gì? Nó quan trọng ra sao và cách xây dựng như thế nào? Tất cả nội dung này sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây. Với nội dung đưa ra, mong rằng sẽ giúp những người làm kinh doanh, cách bạn biết cách xây dựng thương hiệu của mình tốt hơn để có được sự cạnh tranh hiệu quả trên thị trường đầy biến động.

Bộ nhận diện thương hiệu là gì?

Bộ nhận diện thương hiệu, chính là một tài liệu có hướng dẫn về thiết lập riêng biệt cho tất cả các khía cạnh về thương hiệu của công ty. Việc thiết lập ra những quy tắc là cần thiết để tạo ra sự thống nhất cũng như giúp cho người tiêu dùng có thể nhận diện ra được thương hiệu của bạn. Để làm điều này, nó bao gồm khá nhiều công đoạn từ việc thiết kế ra một logo, rồi làm sao cho nó sẽ được sử dụng ở trên bao thư, thông tin cá nhân hay là giao diện của web,…

bộ nhận diện thương hiệu

Nhờ có bộ nhận diện thương hiệu, nó như một kim chỉ nang để nhân viên biết cách sử dụng thương hiệu của doanh nghiệp một cách đúng đắn, việc truyền tải những thông điệp mà thương hiệu mong muốn đưa đến người tiêu dùng cũng hiệu quả hơn. Bộ nhận diện thương hiệu, có vai trò là công cụ đưa ra các mục tiêu cho thương hiệu, cũng như triết lý của công ty.

Ngoài ra, nhờ có bộ nhận diện thương hiệu mà nó sẽ giúp trả lời các câu hỏi quan trọng như: Tên thương hiệu đó có đúng không? Thương hiệu này mà dùng ở đây có làm sao không? Hình ảnh của thương hiệu, dòng sản phẩm là như thế nào? Cách đặt cũng như sử dụng logo công ty như thế đã được hay chưa? Thương hiệu đó mọi người có quyền được nói đến? Những chiến thuật nào nên sử dụng, chiến thuật nào không nên khi thực hiện việc tiếp thị?

Thực tế thì nhận diện thương hiệu, được coi như là một hướng dẫn của những nhà thiết kế. Theo đó, một phận thực hiện việc nhận diện thương hiệu tốt, cho thấy được tất cả các thiết kế cơ bản và cần thiết khi tạo ra, phổ biến về thông tin của công ty cho người dùng từ kiểu chữ cho phép đến phong cách, bảng màu, hình ảnh nào nên sử dụng, văn bản và giai điệu cũng như miêu tả một cách chân thực về cảm xúc thương hiệu.

Cách xây dựng bộ nhận diện thương hiệu

Để xây dựng bộ nhận diện thương hiệu tốt, thể hiện rõ nét và có thể truyền đạt được hết ý nghĩa về thương hiệu đến người tiêu dùng, để họ tin tưởng vào thương hiệu không phải đơn giản, không phải doanh nghiệp nào cũng làm tốt điều này. Hiểu được ý nghĩa đó, bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách xây dựng bộ nhận diện thương hiệu với những điều cơ bản mà cần thiết.

xây dựng thương hiệu

Những mục trong bộ nhận dạng thương hiệu

Những danh mục sau đây là những điệu trong bộ nhận diện thương hiệu cần phải có, các bạn không nên bỏ qua hay là quên dù chỉ là một chi tiết nhỏ nhất.

Trong đó gồm có:

  • Tổng quan về thương hiệu, nó gồm có lịch sử, tầm nhìn rồi cá tính của thương hiệu.
  • Các thông số về kỹ thuật của logo, cùng với cách sử dụng logo
  • Có bản chữ, có bảng màu
  • Các thông số về kỹ thuật khi sử dụng hình ảnh, gồm có cả phong cách khi chụp ảnh
  • Thiết kế về giấy viết thư và cả namecard
  • Bố trí về thiết kế, lưới cho quá trình in ấn và những dự án web
  • Có tài liệu hướng dẫn
  • Đưa ra những thông số kỹ thuật cho biển báo, biển quảng cáo ở ngoài trời
  • Có phong cách viết văn và giọng văn riêng, ngắn gọn mà dễ hiểu
  • Có sự hướng dẫn về phương tiện truyền thông, đa phương tiện.

Đây là những yếu tố cần thiết, bắt buộc khi các bạn xác định xây dựng một bản nhận diện thương hiệu để giúp cho việc truyền tài thông điệp của thương hiệu bạn rõ ràng, đầy đủ hơn. Sau đây, chúng tôi sẽ đi sâu hơn vào việc làm sao để cụ thể hóa một số yếu tố trên tốt nhất.

Nếu bạn muốn có một bản logo cho thương hiệu của mình hoàn hảo nhất, điều quan trọng chính là việc duy trì được tính thống nhất của logo ở trên mọi mặt. Có nghĩa rằng, điều này sẽ gồm có cả logo khi được sử dụng từ vị trí cho đến các thay đổi đã chấp nhận ra sao.

Để làm điều này hoàn hảo, các bạn cần phải xác định được chính xác về logo sẽ phải dùng thế nào, cần phải phác thảo về vị trí đến kích thước, cũng như những khoảng trắng ở xung quanh. Các bạn nhớ nhé, logo chính là công cụ đơn giản nhất, đi sâu vào tiềm thức người tiêu dùng và giúp họ xác định được thương hiệu của bạn. Vì thế, bạn cần phải chắc chắn, bạn đã sử dụng logo đấy một cách hợp lý.

Một khía cạnh khác, quan trọng trong bộ nhận diện thương hiệu cần phải kể đến chính là bảng màu. Nếu như bạn thường xuyên tìm hiểu về nhận diện thương hiệu, để ý ở những thương hiệu lớn thì việc họ sử dụng màu vô cùng hài hòa và thể hiện rõ tính chất của thương hiệu.

Khi nhắc đến màu sắc, chắc chắn sẽ có nhiều đặt ra bộ nhận diện thương hiệu cần phải sử dụng màu với phác thảo mỗi màu như thế nào? Để trả lời cho câu hỏi đó, thì chúng tôi chỉ muốn các bạn hãy nên dùng những màu sắc cần thiết mà mình muốn nó xuất hiện ở trên logo. Màu sắc nền trong bản nhận diện thương hiệu, sẽ khác nhau, nhưng nó cần hài hòa với văn bản và những yếu tố của thiết kế khác. Với số lượng màu sắc khi bạn sử dụng, nên chỉ để ở mức tối thiểu, nó có thể gồm có cả những phiên bản hoặc là các màu nhẹ.

Khi sử dụng màu cho tài liệu, cần phải xác định rõ ràng cho mỗi màu dựa vào tên, giá trị của màu trong từng dự án. Theo đó, hãy chọn ra cho mình màu chính, màu phụ rồi màu thay thế để phù hợp với các bảng màu. Phải luôn xác định rằng, mỗi màu đều có giá trị trong quá trình in ấn (CMYK), các dự án về kỹ thuật số (HEX, RGB).

Phong cách viết văn và giọng văn

Đã là bộ nhận diện thương hiệu, để người khác nhìn vào đó mà hiểu về thương hiệu của mình thì việc sử dựng một phong cách viết văn cùng với giọng văn là yếu tố bạn cần phải chắc chắn, những điều mà mình nói ra nó phù hợp với lại hình ảnh của thương hiệu. Thực tế, điều này nó cần thiết và được áp dụng với tất cả mọi thứ, từ tiêu đề cho một bài quảng cáo đến thông cáo báo chí, hay là cấu trúc trong bài blog.

Theo đó, việc phác thảo về kiểu ngôn ngữ là yếu tố quan trọng, làm sao để có thể sử dụng được. Bài viết trong bản nhận diện thương hiệu của mình có dài dòng hay là đơn giản, ngắn gọn? Bạn muốn viết một giọng văn có lối trang trọng hay là đàm thoại với khách hàng hơn? Đối tượng mà bạn viết bài, hướng đến là ai? Rồi bạn cũng cần lên cho mình kế hoạch để thực hiện mục tiêu. Muốn làm tốt việc đưa ra phong cách viết văn và giọng văn ở trong bản nhận diện thương hiệu, các bạn hãy trả lời hết câu hỏi đó.

Có khá nhiều thương hiệu có một bản nhận diện thương hiệu hoàn hảo, bằng việc sử dụng một phong cách văn chương và chữ nghĩa đơn giản kết hợp với phong cách truyền thông của mình, ví dụ như: Easy.com, Skype. Theo đó, triết lý của thương hiệu mà bạn nên xây dựng chính là sự đơn giản, đấy cũng là chìa khóa để thành công.

Các bạn nhớ nhé, khi mình sử dụng một tone có tính đồng nhất và thể hiện sự khác biệt sẽ giúp cho đối tác, khách hàng của bạn xác định được thương hiệu, tạo nên sự kết nối dễ dàng hơn với những gì thương hiệu bạn đang có. Theo đó, trong việc xây dựng nhận diện thương hiệu các bạn cần tạo ra cho mình một bản hướng dẫn về văn bản và cần suy nghĩ đến các từ giúp bạn kết nối câu từ tốt hơn như là: có sự tin cậy, mát mẻ, hiệu quả,… hãy đưa những điều này là đề cương cho quy tắc của bản nhận diện thương hiệu mình nhé.

Cách sử dụng chữ

Cách sử dụng chữ cho bộ nhận diện thương hiệu của mình, cần phải đưa ra cho mình một phong cách với từng loại trong việc sử dụng thương hiệu từ in ấn đến các ứng dụng của kỹ thuật số. Theo đó, quy tắc về việc sử dụng chữ cần rõ ràng và có sự khác biệt, với mỗi kiểu chữ đã được chấp nhận thì phải biết sẽ sử dụng nó như thế nào, cùng với những hướng dẫn từ kiểu kế, đến kích thước rồi cách sử dụng màu sắc.

Khi bạn đưa ra lựa chọn cho một vài kiểu chữ khi sử dụng ở trong dự án lúc thiết kế, thì nó có thể sẽ bao gồm có cả quy tắc về dự án cùng với một số ứng dụng ở kỹ thuật số. Vì thế, cần phải chắc chắn về kiểu chữ để có liên kết chung. Thường thì các thương hiệu sẽ chọn ra hai kiểu chữ, rồi chỉ sử dụng một dạng chữ chính mà thôi.

Cách sử dụng hình ảnh

Về cách sử dụng hình ảnh trong bộ nhận diện thương hiệu khá là quan trọng, nó cần có quy tắc và hình ảnh khi sử dụng nó sẽ phụ thuộc vào việc bạn đã chụp hay là vào thiết kế của hình ảnh. Theo đó, khi xây dựng bộ nhận diện thương hiệu bạn cần viết ra các chi tiết cũng như cách sử dụng, chỉnh sửa về hình ảnh ra sao và có tính thống nhất.

thương hiệu là gì

Các bạn nhớ nhé, việc đưa ra một quy định chung cho hình ảnh thì những hướng dẫn khi sử dụng hình ảnh cũng phải xác định rõ các dùng thế nào và vào lúc nào. Điều này có nghĩa là, bạn sẽ dùng hình do minh chụp, hình ảnh minh họa hay là cả hai? Có được phép sử dụng đến hình nghệ thuật hay không? Việc chỉnh sửa hình ảnh thế nào? Hình ảnh đó sử dụng màu đen hay màu trắng. Trong bản hướng dẫn về việc sử dụng hình ảnh, bạn cần trả lời tất cả các câu hỏi trên để bộ nhận diện thương hiệu của bạn tốt hơn.

Qua thông tin bài viết, các bạn đã hiểu được bộ nhận diện thương hiệu là gì rồi đúng không? Với hướng dẫn về cách xây dựng bộ nhận diện thương hiệu mà bài viết đưa ra, mong rằng các bạn sẽ tự tin hơn trong công việc và xây dựng kế hoạch quảng bá thương hiệu của mình tốt hơn.

Tin liên quan

>>Thương hiệu là gì? Các bước cơ bản để xây dựng thương hiệu