Blog

Cách học giỏi văn hiệu quả chỉ với 6 bước cực kỳ đơn giản

Rate this post

Không ít bạn trẻ coi văn là một môn học khá khó khăn, thật khó để ghi nhớ kiến thức. Nhưng cách học giỏi văn chỉ với 6 bước cực kỳ đơn giản sau đây sẽ làm thay đổi điều đó.

Cách học giỏi vănCách học giỏi văn hiệu quả chỉ với 6 bước cực kỳ đơn giản 

Tuy đây là một môn học khá khoai nhưng nếu các bạn biết cách học thì môn học này không hề khó khăn một chút  nào và còn mang đến rất nhiều điều thú vị, hấp dẫn, thậm chí là giúp các bạn khám phá thêm nhiều điều mới mẻ.

Suy nghĩ tích cực và tạo niềm hứng khởi khi học bài

Không chỉ với môn văn mà bất cứ môn học nào thì tâm lý đều đóng vai trò rất quan trọng. Nhiều bạn có suy nghĩ bản thân không có đủ khả năng nên đã bỏ bê môn học này, chán nản, không hứng thú.

Tại sao các bạn lại không tự nghĩ rằng : “Nếu như người khác học được thì mình cũng sẽ học được”. Không giống với những môn Khoa học tự nhiên, các bạn sẽ không thể học được nếu nếu đã bị mất gốc, đối với môn Văn nói riêng và những môn khoa học xã hội nói chung các bạn chỉ cần có sự chăm chỉ là có thể giải quyết được tất cả vấn đề.

Nắm chắc được kiến thức nền tảng trong từng tác phẩm

Không cần phải quá hoa mỹ, cầu kỳ hay phân tích những thứ trừu tượng, xa xôi. Để có thể học tốt môn văn thì điều quan trọng nhất chính là cố gắng nắm chắc nội dung chính của các tác phẩm văn học và từ đó triển khai những ý mới.

Hãy đọc và đọc thật nhiều

Các bạn không nên cứ chăm chăm cầm sách vở để học thuộc từng câu, từng chữ. Đó chính là một cách học thụ động, nếu học như thế chỉ làm cho bạn khó tiếp thu kiến thức hơn mà thôi. Lúc đó bạn sẽ cảm thấy chán nản và không muốn học tiếp.

Như những gì mà gia sư văn đã nêu ở trên, nếu nắm được nội dung chính của tác phẩm thì việc học bài sẽ dễ dàng hơn. Nhưng điều quan trọng nhất ở đây chính là dành ra 30 phút cho đến 1 tiếng để đọc lại những kiến thức đã được học.

Hãy lưu ý rằng chỉ là đọc lại chứ không phải là đọc thuộc lòng. Đây chính là một phương pháp học mang lại hiệu quả rất lớn, các bạn có thể giữ được mạch văn trôi chảy ở trong đầu và có thể sử dụng chúng bất cứ khi nào cần tới.

Không nên quá lạm dụng sách tham khảo khi học bài

Có thể là sách tham khảo sẽ mang đến cho bạn rất nhiều ý tưởng sáng tạo, nhưng bạn sẽ lại bị phụ thuộc vào nó khi trong đầu không thể nghĩ ra những ý mới.

Văn học chính là một môn học cần sự sáng tạo, chính vì thế hãy cố gắng viết bằng cảm xúc thật và tâm hồn thật của bản thân thay vì đi tham khảo những câu chữ đã được sử dụng một cách rập khuôn.

Cách học giỏi vănCách học giỏi văn hiệu quả chỉ với 6 bước cực kỳ đơn giản 

Tuy nhiên vẫn có cách để bạn sử dụng sách tham khảo chính là tự viết một bài văn cảm nhận và suy nghĩ của mình sau đó đọc lại những bài tham khảo để bổ sung thêm những ý mới mẻ. Với các làm này, các bạn có thể bổ sung thêm được nhiều ý mới cùng với những ý đã tự mình triển khai.

Sử dụng sách tham khảo không phải là xấu nhưng điều quan trọng ở đây là bạn sử dụng chúng như thế nào để có thể tiếp thu thêm nhiều ý tưởng mới thay vì phải phụ thuộc vào nó.

Không nên đi học thêm nhiều

Học thêm không phải là một điều quá mới mẻ đối với những thế hệ học sinh hiện nay. Có những lớp học thêm đông đúc hàng trăm học sinh, nếu học tập như thế thì rất khó tập trung để tiếp thu bài hiệu quả.

Trong lớp sẽ có những người học và những người không học nên bạn sẽ rất dễ bị phân tán tư tưởng. Không phải cứ đi học thêm nhiều ở trung tâm, ở các lò luyện thi là sẽ nắm được nhiều kiến thức hơn, nhiều bạn trẻ chỉ đi học thêm theo phong trào chứ không phải xuất phát từ nhu cầu của bản thân.

Ngoài ra, nếu học tập ở một nơi quá đông người, ồn ào, trái ca… sẽ khiến cho các bạn cảm thấy mệt mỏi. Và hơn thế nữa có hàng trăm, hàng nghìn học sinh được học cùng và ghi chép một bài giảng như nhau thì bạn có cảm thấy việc học thêm mang lại hiệu quả hay không?

Cách tốt nhất chính là bạn nên chủ động dành ra một khoảng thời gian thích hợp để học tập một cách nghiêm túc ở nhà, luyện làm bài với các bộ đề để nâng cao khả năng viết của bản thân. Nếu có điều gì không hiểu thì hãy trực tiếp hỏi giáo viên bộ môn. Đó chính là cách học mang lại hiệu quả rất tốt mà các bạn lại có thể chủ động về mặt thời gian.

Giữ một tâm trạng thoải mái khi học bài

Đây là một điều đơn giản nhưng lại rất quan trọng và cần thiết nếu muốn học tốt môn văn. Hãy nhớ rằng việc học văn cũng giống như học những môn khác, muốn học tốt thì sẽ cần phải có cả một quá trình dài, khám phá kiến thức một cách từ từ, đừng vì tư tưởng mà ép bản thân học tập một cách nhồi nhét.

Khi học với một niềm đam mê và yêu thích thì bạn sẽ cảm thấy việc học văn không hề khó khăn một chút nào cả và hơn thế nữa bạn còn có thể cảm nhận được những giá trị nhân văn mà văn học mang lại.

Đừng ngần ngại viết ra những suy nghĩ mới, những điều mới mẻ, ý kiến riêng của bản thân và đừng lo lắng rằng sợ chúng không giống như trong sách. Đôi khi những sáng tạo ngoài lề lại có thể khiến cho bài văn của bạn trở nên hấp dẫn, cuốn hút và nổi bật hơn.

Sự nghiệp học tập là cả một quá trình dài không có điểm kết, các bạn hãy tự tìm ra cho bản thân những kỹ năng riêng cùng với những phương pháp học tập phù hợp với bản thân để có được kết quả học tập tốt nhất.

Muốn chinh phục được những nấc thang mới trong sự nghiệp học tập thì bạn luôn cần một lòng quyết tâm, nghị lực và đừng bao giờ bỏ cuộc. Nhất định bạn sẽ đạt được thành công không chỉ ở môn văn mà còn ở tất cả những môn học khác, những lĩnh vực khác trong cuộc sống.