Võ Thuật

Những điều cơ bản bạn cần biết trong cách học võ karate

5 (100%) 1 vote

Học võ thuật luôn rất tốt cho sức khỏe, cho các hoạt động trong cuộc sống và võ karate là một môn võ bạn không nên bỏ qua. Bản thân bạn là người lớn tuổi cũng nên học, bạn cũng hãy cho con cái mình học. Vì môn võ này khá phổ biến, nhiều người lựa chọn học nên chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những điều cơ bản cần biết trong cách học võ karate cũng như lợi ích của nó, trong nội dung của bài viết dưới đây.

 Những điều cơ bản trong cách học võ karate

Xem Thêm

>>Võ thực thực chiến là gì? Những môn võ thực chiến uy lực nhất

Để học võ karate, ngoài những động tác cơ bản của nó thì những yếu tố cơ bản về hình thức tập luyện, đến cách ra đòn hay sự phối hợp nhịp nhàng vô cùng quan trọng trong cách học môn võ này. Theo đó, khi bắt đầu học karate thì việc đầu tiên các bạn cần phải làm là hãy tìm hiểu về những điều này, để việc học của mình không gặp khó khăn hay các động tác không chính xác dù đã cố gắng tập luyện rất nhiều các bạn nhé.

học karate

Hình thức, sự cân bằng và điểm trung tâm trọng lực

Đối với môn võ karate thì yếu tố quan trọng nhất của nó chính là sự chính xác về tính chất vật lý, nghĩa là những hành động và cử chỉ khi ra các động tác phải thực sự rõ ràng, dứt khoát. Chính vì đó, nó đòi hỏi mọi phần của cơ thể phải có sự hòa hợp để có được sự vững chắc, chịu đựng được sức mạnh trong một cú đá hay một quả đấm.

Theo đó, khi tập luyện môn sinh karate cần phải luôn phải đứng vững chắc, ở trên một chân dù trong tư thế tấn công hay là thủ. Yếu tố này, thì sự cân bằng sẽ là điểm quan trọng. Để cú đá hoặc là đấm mạnh hơn, thì bạn nên đặt bàn chân của mình xa với vị trí lấy trọng tâm cho những cú đánh đó một chút. Tuy nhiên, để di chuyển dễ dàng hơn thì bạn có thể để trọng tâm thân mình cao một chút và chân thì dạng gần nhau, chứ đừng dang rộng quá.

Các bạn lưu ý nhé, dù sự cân bằng là cần thiết nhưng cũng không nên vì thế mà quên đi những yêu cầu khác. Vì đó, khi học thì bạn không nên chỉ chú trọng đến một yếu tố mà bỏ qua những yêu cầu khác, nhất là sự co dãn tùy vào từng lúc. Có lúc đầu gối của bạn xuống thấp quá mà lấy cân bằng, thì cú đá đó sẽ bị mất đi hiệu quả. Nên vị trí của thân thể, cũng như trọng tâm sẽ tùy thuộc vào những trường hợp khác nhau mà bạn đứng các bạn nhé.

Việc bạn lấy trọng tâm bạn cũng phải xem xét, thật tỉ mỉ các bạn ạ. Có lúc sức mạnh được phân phối vào cả hai chân, có khi lại chỉ vào một chân nên trọng tâm lúc này cũng sẽ chỉ rơi vào một chân. Do đó, lúc dồn trọng tâm bạn phải dựa vào cứ đá của mình để có thể đánh vững chắc nhất. Nhưng có một lưu ý các bạn cần nhớ nhé, đó là khi đứng quá lâu ở một chân sẽ dễ bị đối phương tấn công. Theo đó, sự cân bằng cần được xem xét và thay đổi của cả hai chân. Trọng tâm cũng phải thay đổi, khi nào cần sang phải, khi nào thì lùi về sau để cho địch thủ không thể tấn công. Bên cạnh đấy, các bạn cũng phải để ý sơ hở của đối phương để tấn công luôn.

Sức mạnh và vận tốc

Sức mạnh và vận tốc cũng là yếu tố cần thiết, trong cách học võ karate các bạn ạ. Bởi chỉ có sức mạnh ở trong bắp thịt thôi là không đủ, giúp cho các võ sinh có thể đánh thắng được trong mọi trận đánh. Thực tế thì, sức mạnh trong võ thuật rất quan trọng, nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau và trong đó có vận tốc.

Theo đó, trong một cú đá hay đấm của karate nó sẽ hiệu quả hơn rất nhiều về sức mạnh, nếu như bạn biết dồn tất cả sức mạnh của thân thể khi tung ra cú đá đấy và sự cô đọng trong sức mạnh, nó sẽ phụ thuộc rất nhiều vào vận tốc lúc bạn thực hiện kỹ thuật đấy đúng.

Trong kỹ thuật đánh võ karate, loại cử động chính và cần thiết không phải là một chuyển động vật nặng mà là chuyển động của một vật tương đối nhẹ, dựa vào vận tốc tối đa. Vì thế, nếu như bạn sử dụng sức mạnh như mình đang nâng một đồ vật nặng nào đó vào karate khi đánh võ sẽ không bao giờ có hiệu quả được.

Theo đó, để có sức mạnh cũng như vận tốc trong võ karate, bạn cần phải thực tập với phản ứng bất chợt cũng như những tình huống tấn công khác nhau. Việc bạn thực tập như vậy, rất tốt cho khả năng tăng sự hiểu biết, cũng như áp dụng vào năng lực cử động cùng mình dễ dàng, mau lẹ hơn.

Cô động lực (sức mạnh) – dồn lực

dồn lực

Trong võ karate thì khi bạn thực hiện một cú đá hay đấm mà chỉ sử dụng đến một cánh tay hay là chân thôi sẽ yếu, không có lực. Vì thế, nếu muốn hiệu quả hơn thì bạn nên sử dụng đến sức mạnh của toàn cơ thể. Theo cách di chuyển sức mạnh, lúc bạn thực hiện một cú đấm hay đá sức mạnh sẽ được chuyển từ hông (giữa eo lưng) ở những bắp thịt chính rồi phát ra ngoài, sau đó chuyển sang chuyển động của bắp thịt với vận tốc 1/100 giây. Muốn cú đánh của mình có hiệu quả và có sức mạnh, thì việc thực hiện những điều đó bạn cần phải chú ý trong quá trình tập luyện cũng như hương dẫn từ người thầy.

Nhịp nhàng

Nhịp nhàng là yếu tố cơ bản, cần thiết trong tập luyện võ thuật và các môn thể thao, vì thế cho nên trong cách học karate cũng không thể ngoại lệ. Việc bạn có thể thực hiện được những động tác một cách chính xác, thì yếu tố nhịp nhàng giữ vai trò quyết định.

Đối với môn võ karate, thì yếu tốc nhịp nhàng trong từng kỹ thuật đến lúc giao đấu là vô cùng quan trọng. Vì vậy, ngay khi tập luyện các bạn cần phải thực hiện tất cả các kỹ thuật của mình, từ cú đấm đến đá đều có sự nhịp nhàng thì đến lúc thuần thục trong thi đấu hay là một phản xạ tự nhiên, các bạn đều sẽ ra cú đánh một cách dứt khoát mà không phải lo sai kỹ thuật và từ đó luôn chiếm thế thượng ưu.

Lợi ích của học võ karate cho trẻ em

Với nội dung về các yếu tố cơ bản bạn cần biết trong cách học võ karate, các bạn có lẽ cũng nhận ra nó cần rất nhiều đến sự chuyển động của các bộ phận trong cơ thể đúng không ạ. Chính vì yếu tố đáo, karate có rất nhiều lợi ích cho người tập và nhất là trẻ em.

Tăng cường sức khỏe cho bé

Võ thuật là một môn thể thao, giúp cho chúng có thể tiêu hao năng lượng một cách hiệu quả. Vì thế, nó thích hợp cho những bé béo phì, thừa cân khi tập luyện võ thuật thường xuyên, cơ thể sẽ trở nên săn chắc và tiêu hao đi lượng mỡ thừa giúp thân hình bé cân đối hơn. Đối với nhé mà hơi ốm, sức đề kháng không tốt thì việc tập luyện võ thuật giúp trẻ tăng cường sức khỏe tốt, bé trở nên dẻo dai và tránh các bệnh.

lợi ích học karate cho bé

Ngoài ra, với những động tác kỹ thuật trong võ thuật, nó còn giúp cho thể chất củ bé có thể phát triển đồng đều như là cơ bắp, hỗ trợ chiều cao và giúp lưu thông máu tốt hơn, bé sẽ ngủ ngon và ăn tốt.

Rèn tính kỷ luật

Như các bạn đã biết rồi đấy, karate có xuất xứ từ Nhật Bản và yếu tố kỷ luật ở quốc gia này vô cùng quan trọng và cho trẻ học môn võ này từ nhỏ chính là một cách hiệu quả để các con được rèn luyện, duy trì tính cách đó của mình từ thời thơ ấu đến khi trưởng thành.

Việc học võ thuật, tính kỷ luật quan trọng từ thể chất đến tinh thần. Nhờ vào đó, giúp cho trẻ có thể căn bằng và hài hào từ thể trạng đến tâm trí. Tính kỷ luật cũng cần thiết trong cuộc sống, một đứa trẻ có tính kỷ luật nó sẽ dễ dàng thích nghi hơn với những quy luật trong cuộc sống và dễ dàng có thành công hơn.

Tăng khả năng tập trung và tăng sức chịu đựng

Học võ không phải là bạn thực hiện các động tác đấm, đá ở chân và tay mà nó cần đến cả sự chuyển động của cơ thể và muốn những điều này làm tốt thì cần có sự tập trung cao. Vì thế, khi bé tập võ thường xuyên, giúp cho kỹ năng tập trung của các bé cũng sẽ tốt hơn, áp dụng vào chính những sinh hoạt thường ngày, trong học tập và cuộc sống cũng sẽ tập trung cao.

Bên cạnh đấy, ngoài sự tập trung, sự dẻo dai và nâng cao thể lực thì võ thuật cũng là môn thể thao giúp cho các trẻ có thể tăng cường mức độ chịu đựng của bản thân trước những bài tập khó khăn, những bài tập và động tác kỹ thuật khó… Sự tập trung không chỉ quan trọng trong võ thuật mà nó còn cần thiết với cuộc sống, ngay từ nhỏ các bé đã được rèn luyện điều này sẽ giúp bé tập trung trong mọi vấn đề của mình trong các hoạt động thường ngày tốt hơn. Ngoài ra, với những động tác võ thường xuyên được luyện tập, ôn luyện lặp lại nhiều lần cũng giúp cho trí nhớ của các bé nhạy bén và nhớ lâu hơn.

Trở nên tự tin, tránh bị bắt nạt

Nói thì buồn cười, nhưng là sự thật đó những người nhút nhát và kém tự tin thường dễ bị người khác bắt nạt. Theo đó, nếu cho bé học võ thuật từ nhỏ, với các bài tập và kỹ thuật của mình đã có các cháu sẽ tự tin và mạnh dạn hơn.

Điều này giúp cho các cháu tránh được tình trạng bị kẻ khác bắt nạt, hay đơn giản là có thể tự vệ bảo vệ bản thân mình trong những tình huống nguy cấp. Nếu như võ thuật của các bé ổn, thì từ đó cũng có thể giúp bảo vệ người thân và bạn bè của mình. Trong một xã hội phát triển hiện nay, kéo theo đó cũng là vô vàn những bất cập về tệ nạn nên việc một đứa bé biết võ là cần thiết.

Các mối quan hệ cá nhân

Học võ karate cũng giúp cho các bé có được những mối quan hệ của cá nhân từ gia đình, bạn bè rồi đến trường học tốt hơn. Bởi khi đi học võ, các bé sẽ không học một mình mà còn có những người bạn, với các yếu tố cần có trong việc học, giúp các con học được sự tập trung, ý thức tôn trọng người khác và cách duy trì mối quan hệ với mọi người làm sao là đúng.

Khi đã học võ, theo một tập thể ngay từ nhỏ cùng với những đức tính cơ bản mà thầy cô dạy võ đã truyền cho các bé. Các con sẽ biết cách cảm nhận mọi vật xung quanh mình ngay từ nhỏ, biết phải tôn trọng, thể hiện thái độ đúng mực ngay từ nhỏ.

Như vậy là chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc thông tin về những điều cơ bản trong cách học võ karate, để các bạn có thể tự tin hơn trong việc tập luyện của mình rồi đấy ạ. Cùng với n lợi ích của môn võ này cho trẻ nhỏ, các bạn hãy cho con em mình đi học võ karate ngày từ hôm nay, để giúp con khỏe mạnh và có được sự tập trung cao ngay từ nhỏ nhé.

Ecni.org