Nghệ Thuật

Cách vẽ chân dung đầy đủ nhất cho người mới học

5 (100%) 1 vote

Đối với người học vẽ thì bài học vỡ lòng đầu tiên có lẽ sẽ là học vẽ chân dung. Cách vẽ chân dung tưởng chừng như dễ nhưng thực tế lại rất khó vì yêu cầu phải làm bức vẽ của mình toát lên được nét đặc trưng của mẫu, vẽ được cái hồn của mẫu thông qua từng đường nét. Bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu kỹ thuật vẽ chân dung cơ bản nhất dành cho người mới bắt đầu học vẽ nhé. Chắc chắn sau bài viết này khả năng cầm bút, vẽ tranh của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Trang chân dung được ứng dựng rất nhiều trong cuộc sống, các họa sĩ ít nhất đã một hay nhiều lần vẽ chân dung. Đó có thể là bức chân dung để trang trí ở phòng khác, phòng ngủ hay là bức chân dung để triển lãm ở bảo tàng, để làm quà tặng,…Thường thì người ta sẽ vẽ chân dung theo một nhân vật mẫu nào đó và cái khó đối với người họa sĩ đó là phải vẽ lại nhân vật một cách giống thực tế nhất, không chỉ về hình thức mà cả thần thái toát lên từ nhân vật. Nụ cười, ánh mắt, mái tóc, cái mũi hay từng góc cạnh trên khuôn mặt phải có sự tương đồng hoàn hảo với thực tế thì đó mới được gọi là bức tranh chân dung thành công.

Cách vẽ chân dung giống thật nhất bằng bút chì

vẽ chân dung bằng bút chì

Rất nhiều người có thói quen khi bắt đầu vẽ một bức chân dung nào đó hay đơn thuần là vẽ bất cứ một cái gì bạn muốn đều bắt đầu bằng những đường con, điều này không phải là sai nhưng thực tế nó sẽ làm bạn khó khăn hơn rất nhiều. Cũng giống như khi ta xây một ngôi nhà, nếu có nền móng vững chãi, có khung nhà chắc chắn thì việc làm các chi tiết trang trí trở nên dễ dàng hơn cả. Đối với học vẽ cũng vậy, hãy phác họa bức tranh của mình bằng những nét căn bản.

Phác họa bố cục

Chia đường cong ra thì bạn sẽ được các phân đoạn nhỏ, nó có thể là nửa đường cong, một đoạn thẳng hay một gấp khúc vô cùng dễ vẽ.Cũng nhờ đó mà bạn có được khung định hình theo tỉ lệ tốt nhất, chính xác nhất. Khi đã làm được điều đó thì bạn nối chúng thành đường cong sẽ không còn gì khó khăn nữa, mọi nét vẽ trở nên cân đối, mềm mại. Đây là một mẹo hay mà các họa sĩ chia sẻ với các bạn khi mới chập chững bước vào nghề.

Lưu ý rằng, ở bước 1 chúng ta chỉ nên vẽ nhẹ tay thôi vì ở bước thứ hai khi chúng ta vẽ sẽ đè lên các nét vẽ ở bước thứ nhất. Nếu bạn vẽ bước thứ nhất quá đậm sẽ gây ra khó khăn và khi tẩy xóa sẽ rất mất công. Chỉ cần khi vẽ bạn đừng ấn mút quá mạnh thì nét vẽ chì sẽ trở nên mờ hơn, đồng thời sử dụng đầu bút hơi nghiêng trên mặt giấy của mình. Muốn vẽ tranh chân dung hay bất cứ loại bức tranh nào được đẹp thì bạn đừng quên để cho đầu óc được thư thái, có chút phiêu phiêu trong tác phẩm của mình. Các khớp cổ tay, cổ, khớp vai, khủy tay thả lỏng để nét vẽ được mềm mại tự nhiên. Hạn chế tối đa việc vẽ sai và tẩy giấy vẽ vì nó làm cho bức tranh của bạn trở nên thô, màu sắc kém đẹp đi rất nhiều.

Phân tích hình khối

phác họa hình khối

Sau đó là bước bạn phân tích hình khối, lúc này người vẽ thể hiện hết những nhận thức của mình về hình thể lên giấy vẽ, chắc chắn nó sẽ khá thô cứng và không được đẹp, rõ nét. Tuy nhiên, đây mới chỉ là phác thảo nên bạn đừng quá lo lắng. Riêng đối với bước này bạn cần lưu ý làm sao để khi bên mảng tối các nét phác thảo có độ xốp và dày hơn, ngược lại với nó là ở bên mảng sáng các nét phác thảo phải thưa, mỏng, nhạt màu hơn một chút. Nhờ vào đó thì chúng ta mới dễ dàng phân chia ranh giới giữa mảng tối sáng với nhau được.

Khi đã hoàn thành công việc đó thì bạn chỉ cần ngồi phác họa lại những mảng đậm nhạt theo đúng khung hình đã dựng. Nên nhớ không được thay đổi bố cục ở bước này nữa nếu như không muốn bức tranh chân dung của mình trở nên thảm hại. Một kinh nghiệm vô cùng quý báu từ những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực vẽ tranh chân dung thì người vẽ nên phân chia mảng sáng tối ở khu vực có phân vùng lớn trước rồi mới bổ sung các phân vùng nhỏ hơn.

Lên bóng

Công việc cuối cùng trong cách vẽ tranh chân dung bằng bút chì cơ bản nhất đó là đổ bóng. Đây là bước bạn tô điểm, hoàn thiện cho bức tranh có hồn, có cảm xúc. Công đoạn này giữ vai trò rất quan trọng và đòi hỏi người vẽ phải có sự khéo léo của đôi bàn tay, có khả năng tư duy hình thể tốt, đặc biệt là phải có đức tính tỉ mỉ, cần mẫn.

Khi đầu chỉ nên vẽ tranh với hai sắc độ mà thôi, tiếp theo nối các vùng tối lại để phân vùng rõ ràng hơn hai mảng sáng tối. Việc làm này tạo ra sự tương quan của bức tranh để người vẽ dễ dàng hơn trong việc quan sát, kiểm soát bức tranh của mình. Ở vùng tối thêm đậm bằng cách vẽ chồng lên các đường nét bút chì khác, lưu ý tới hướng của khối vẽ tại mảng đó. Muốn có độ chính xác cao hãy nheo mắt khi vẽ, vẽ được một phần nào đó thì nên đứng ở khoảng cách xa hơn để quan sát cho rõ độ tương quan.

Quá trình đổ bóng tuyệt đối chúng ta hạn chế việc dùng tẩy, nó làm mất đi đường nét ban đầu và mất hẳn đi thần thái của nhân vật. Đôi khi những đường nét tự nhiên đó lại làm cho bức tranh củ bạn có thêm giá trị, có được sự thoải mái nhất. Vẽ chân dung bạn cần chú ý tới độ tương phản giữa các mảng màu, nếu như có sự chênh lệch quá cao thì điều đó làm cho bức tranh không còn được tự nhiên nữa.

Đóng khung bức tranh

Sau khi hoàn thành tác phẩm của mình bạn có thể có hoặc không tiến hành bước đóng khung cho bức tranh này. Nếu muốn lưu giữ làm kỷ niệm thì bạn nên đóng khung lại, bảo vệ nó khỏi sự hư hỏng. Việc đóng khung đòi hỏi sau khi xong tranh phải phăng, có độ căng vừa phải, khung chắc chắn. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta không còn đóng khung tranh một cách thủ công nữa mà tất cả đều nhờ vào dịch vụ đóng khung có sẵn, vừa nhanh chóng, tiện lợi lại không tốn thời gian của bạn.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn mọi người cách vẽ chân dung bằng bút chì cơ bản nhất. Bằng cách vẽ này bạn chỉ cần luyện tập đều đặn, thường xuyên thì nhất định sẽ sớm thuần thục, tạo ra được sản phẩm ưng ý nhất đối với mong muốn của bản thân. Chúc các bạn thành công!