Âm Nhạc

DJ là gì? Thông tin về DJ từ A đến Z bạn đọc nên biết

Rate this post

DJ là gì? Thông tin về DJ từ A đến Z bạn đọc nên biết là nội dung chính trong bài viết này, các bạn hãy tham khảo để hiểu về tính chất công việc của những người làm trong lĩnh vực này. Âm nhạc có nhiều thể loại, mỗi thể loại có nét đặc sắc riêng và trong DJ cũng vậy.

DJ là gì?

DJ là thuật ngữ được viết tắt của từ Disc Jockey, thuật ngữ này được hiểu dùng để chỉ về công việc của một người chuyên lựa chọn rồi phát đi những bản nhạc, đã ghi âm từ trước đấy cho những đối tượng khán giả nhất định. Trong quá trình phát nhạc, người này còn đồng thời phải điều chỉnh, biến tấu âm nhạc làm sao cho có thể phù hợp nhất với những đối tượng đang thưởng thức âm nhạc, đem lại sự hài lòng cho người nghe.

DJ có xuất xứ bắt đầu là từ Jamaica ở thập niên 50 thế kỷ trước, nhưng đến cuối thập niên 60 thì DJ mới bắt đầu phát triển, nở rộ khi du nhập vào thị trường âm nhạc Mỹ. Khi mới ra đời và nhiều người biết đến, công việc của một DJ chính là chủ đề cho những nhà nghiên cứu âm nhạc cùng tranh luận. Có khí nhiều ý kiến về DJ được mọi người đưa ra, trong đó:

  • Người thì cho rằng DJ là dân chuyên chơi nhạc nền ở những sàn nhảy, những DJ đầu tiên cũng xuất hiện là từ thập niên 30 ở thế kỷ trước, lúc này những tín hiệu về âm thành đã bắt đầu được ghi lại ở trên những rãnh cuộn chất dẻo cũng có thể là các đĩa. Tiếp theo đấy, nó xuất hiện trên nhiều thể loại đĩa nhạc, máy phát đĩa nhạc và công việc chính của DJ sẽ phát nhạc ở những thiết bị đó ở trong sàn nhảy.
  • Luồng ý kiến thứ hai thì lại cho rằng, các DJ đầu tiên họ làm việc ở những đài phát thanh và công việc của họ chủ yếu là chọn bài hát, các bản nhạc đã ghi lại ở trên đĩa, rồi phát chúng trên những sóng phát thanh để tiếp cận với thính giả.

Thực tế hai nguồn ý kiến này đều có cơ sở của nó, khi nói về sự xuất hiện của DJ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thì vẫn chưa có một văn bản nào nói rõ công việc cụ thể cho DJ ở thời gian đầu. Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này,  về tính chất công việc của nó các bạn hãy đến với phần tiếp theo của bài viết nhé!

Nhiệm vụ và công việc của DJ

Nhiệm vụ của một DJ là phải khuấy động được không khí trong quán Bar và Vũ Trường. Muốn làm việc này tốt, thì DJ sẽ pha trộn các dạng âm thanh với nhau từ sự tư duy cũng như óc sáng tạo của mình, để cho bản nhạc có không khí sôi nổi, từ đó kích thích được sự hưng phấn, hào hứng của khách. Vì thế, công việc của một DJ theo chủ nghĩa “Tự do”, nên đây cũng là công việc có khá nhiều bạn trẻ cảm thấy ngưỡng mộ – yêu thích.

Khi nhìn vào công việc của một DJ, chắc chắn sẽ có nhiều người cho rằng đây là nghề nhàn. Bởi họ chỉ việc đứng và xoay đĩa, chỉ việc chỉnh âm thanh lên và xuống là được. Vậy nhưng, sự thật không phải như thế mà nếu muốn chơi được nhạc hoàn chỉnh, có tính chuyên nghiệp thì một DJ sẽ phải mất khá nhiều thời gian có thể học tập, rèn luyện gian khổ mới làm tốt như vậy.

Với một DJ hiện công việc chính của họ, sẽ là: chọn lựa, điều chỉnh những thể loại âm nhạc và hướng đến người dùng hay còn gọi là những người nhảy nhót. Lúc họ chơi nhạc thì được gọi là đang chơi nhạc, còn khi họ xoay những địa nhạc để có thể tạo được hiệu ứng âm thanh thì gọi là quay.

Âm nhạc trong DJ sử dụng sẽ gồm những đĩa nhạc, những file nhạc ở trong Laptop, USB hoặc là bất cứ phương tiện nào có thể ghi âm được nhạc, trong số đó không ngoại trừ cả điện thoại. Để công việc của mình tốt nhất, DJ sẽ sử dụng đến những kỹ thuật đã học được để có thể điều chỉnh, tạo ra những hiệu ứng âm thanh như: cắt, phân nhịp, đảo nhịp, chuyển đoạn, trộn bài hát, quay đĩa,… theo ý của bản thân để có được âm thanh mới lạ có phong cách và có thể truyền cảm hứng sáng tạo.

Với một DJ chuyên nghiệp, họ sẽ chọn những bài hát có cùng âm điều hoặc là các âm điệu, việc này giúp cho quá trình phối bè với nhau được hoàn hảo và kỹ thuật này gọi là trộn hài hòa.

Làm sao để trở thành một DJ

Với những người yêu thích công việc của một DJ, chắc hẳn sẽ rất thắc mắc và đặt ra cho mình câu hỏi làm sao để có thể trở thành một DJ? Câu trả lời dưới đây nhé các bạn.

Muốn trở thành một DJ thực thụ, việc đầu tiên mà bạn phải có chính là niềm đam mê với âm nhạc, bạn cũng phải có khả năng và sự am hiểu âm thanh, có thể cảm thụ được âm nhạc tốt điều này mới giúp bạn hiểu được nhạc lý cũng như xướng âm. Điều quan trọng hơn cả, một DJ cần có chính là khả năng lắng nghe, hiểu rồi cảm nhận âm thanh từ đó có một phong cách, một gu âm nhạc đầy sáng tạo và biết cách lôi kéo những bản nhạc lại với nhau.

Những bản nhạc khi kết hợp với nhau, cần được sắp xếp một cách hài hòa, nhờ vào đó sẽ tạo nên sự lôi cuốn trong âm nhạc qua việc phối nhạc. Đặc biệt hơn, những bản nhạc tạo ra cần đem đến cho người nghe sự hưng phấn, có sức lan tỏa. Với một DJ họ còn trở nên tuyệt vời hơn khi biết chơi các loại nhạc cụ, hay đọc Rap.

Ngoài ra, đã là một DJ thì các bạn cần phải cập nhật những bài hát hay đang nổi trên thị trường liên tục, cũng như đầu tư vào quá trình thay đổi CD một cách thường xuyên. Nhớ là những chiếc đĩa CD của mình, các bạn cần mua từ nước ngoài để đảm bảo tốt về chất lượng.

Điều quan trọng hơn, nếu muốn thành công và có thể trụ lại được trong ngành DJ lâu, thì bạn cần phải biết cách tự làm mới mình. Có nghĩa là bạn phải liên tục nghiên cứu, tìm tòi tài liệu cũng như học hỏi để nâng cao tay nghề. Thực tế, với mỗi một DJ có tên tuổi họ luôn tạo ra cho bản thân một phong cách riêng, không giống một ai, nhưng lại lôi kéo được người nghe nhạc và bạn cũng cần như vậy.

Thực tế, DJ đang là một trong những nghề được xếp vào danh sách nghề có thu nhập khủng của giới nghệ sĩ. Với một đêm diễn nổi tiếng của một DJ nổi tiếng, số tiền họ kiếm được lên đến hàng chục triệu cũng có thể hàng trăm triệu và đó là con số nhiều người mơ. Nhưng để có thu nhập “khủng” như vậy, thì họ cần bỏ ra nhiều thời gian cũng như sự cố gắng – nỗ lực. Vậy nên, nếu bạn yêu thích công việc này thì bạn cần phải có niềm đam mê, kiên trì và thực sự nhiệt huyết với nghề mới mong thành công đó nhé.

Kết luận

Đó là toàn bộ những thông tin cơ bản, để các bạn hiểu được DJ là gì? Cũng như tính chất công việc của nó. Công việc nào cũng có những thăng trầm, những khó khăn thử thách riêng và với DJ cũng không phải ngoại lệ. Nhưng chỉ cần bạn yêu thích sự “mạnh mẽ” của thể loại âm nhạc này, cũng như công việc này thì bạn hãy luôn cố gắng, nhiệt huyết với nó thì chắc chắn sẽ thành công.

Please follow and like us: