Blog

Du học Nhật Bản ngành y có nên hay không?

5 (100%) 1 vote

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ có xu hướng đi du học Nhật Bản ngành y bởi vì đây là một đất nước có nền kinh tế phát triển vượt bậc, trong đó nền y học hiện đại với nhiều tiến bộ khoa học kĩ thuật và những công trình nghiên cứu được thế giới công nhận. Bài viết dưới đây sẽ thông tin đầy đủ hơn cho những ai có ý định để chọn Nhật Bản làm điểm đến.

Du học Nhật Bản ngành Y là xu hướng của các bạn trẻ

Những lý do nên chọn đi du học ngành Y Nhật Bản

Có rất nhiều lý do khiến bạn trẻ chọn du học Nhật Bản ngành y. Mỗi người có những tiêu chí và lý do riêng của họ. Tuy nhiên, giữa họ đều có một điểm chung đó cơ hội việc làm ngành y ở Nhật Bản vô cùng lớn. Bởi lẽ, đây là một quốc gia có cơ cấu dân số già tỷ lệ người trên độ tuổi lao động cao. Do đó, để đáp ứng được yêu cầu của công việc, chính phủ của nước này phải ra sức tăng cường hơn nữa về công tác y tế đảm bảo sức khỏe để công dân có thể tham gia vào các công đoạn trong công ty. Đó là lý do mà sinh viên tốt nghiệp ngành y ra trường ở Nhật Bản có thể tìm được những công việc với mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn bật nhất trong thị trường lao động.

Du học Nhật Bản ngành y cần những điều kiện gì?

Để được làm hồ sơ xét tuyển khi đi du học Nhật Bản ngành y thì cần những điều kiện vô cùng đơn giản:

  • Tốt nghiệp các trường chuyên ngành y hoặc tốt nghiệp Trung học phổ thông.
  • Có trình độ tiếng Nhật tối thiểu là N5
  • Tham gia học tiếng ở Nhật Bản 1,5 đến hai năm
  • Tham gia đăng ký học tại các trường chuyên môn

Sau khi kết thúc khóa học sinh viên sẽ được các trường cấp bằng chứng chỉ về ngành điều dưỡng để có thể ở lại làm việc tại Nhật lâu dài nếu xin visa vĩnh trú hoặc nhập tịch.

Cơ hội việc làm rộng mở cho du học sinh ngành Y tại Nhật

Du học Nhật Bản ngành y nên chọn trường nào?

Chọn trường học chất lượng là bước vô cùng quan trọng, góp phần quyết định đến tương lai của các bạn sau này. Ở Nhật Bản những trường đào tạo ngành y hàng đầu nổi tiếng được nhiều thí sinh tin tưởng theo học bao gồm:

Trường đại học hokuriku

Đây là ngôi trường đào tạo chất lượng hàng đầu kết hợp giữa hình thức học lý thuyết truyền thống và thực hành chuyên sâu; học viên sẽ vừa được học tập tại trường vừa được thực hành tại các bệnh viện hay các cơ sở chăm sóc y tế mà nhà trường liên kết; nhà trường cũng chú trọng đào tạo kết hợp giữa đông y và tây Y.

Trường đại học Y Asahikawa

Nhắc đến ngôi trường đào tạo ngành y tế chất lượng ở Nhật Bản không thể Bỏ qua trường này. Không chỉ cơ sở hạ tầng cơ sở vật chất thiết bị kỹ thuật tiên tiến hiện đại bậc nhất mà trường có liên kết với bệnh viện viện lớn tạo môi trường thực hành lí tưởng cho sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Những trường này đều có các trung tâm chính như trung tâm giáo dục trung tâm y tế, đại học, trung tâm chăm sóc từ xa, trung tâm y học từ xa và trung tâm xử lý dữ liệu.

Du học ngành y Nhật Bản hết bao nhiêu tiền?

Học phí đào tạo ngành y thường cao hơn các ngành khác ở bất kỳ nước nào. Thế nhưng, tại Nhật Bản thì mức học phí này lại rất phù hợp dù là trường công lập hay dân lập thì chi phí học tập đa số đều phù hợp với khả năng tài chính của gia đình. Cụ thể mỗi năm sinh viên phải đóng khoảng 100 đến 120 triệu đồng.

Ngoài ra các trường còn có những chính sách yêu đãi, chính sách miễn giảm học phí cho nhiều đối tượng ưu tiên vì thế tổng chi phí khi tính theo du học ngành Y tại Nhật Bản không quá cao.

Du học Nhật Bản ngành Y có nhiều lợi thế như: chi phí rẻ, không khí trong lành, môi trường học tập hiện đại, được đi làm thêm nhiều, có nhiều chính sách đãi ngộ với du học sinh, có nền văn hóa tiên tiến nhưng cũng có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam,…Học ở đây không chỉ để tiếp thu kiến thức mà còn học về cách làm người như cách người Nhật đứng lên sau vụ nổ bom nguyên tử của Mỹ.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi thì sinh viên cũng gặp không ít khó khăn: khí hậu khắc nghiệt, làm thêm nhiều, thời gian ngủ không khó nên chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc học. Đã không ít du học sinh vì quá ham tiền hay đơn giản họ mong muốn có cuộc sống đủ đầy hơn mà bỏ bê học hành, sa vào các tệ nạn xã hội, ảnh hưởng đến kết quả học tập, khổ công cha mẹ tích cóp bao nhiêu năm cho con đi học. Ngoài ra, cũng có những bạn phải thiệt mạng vì làm việc quá sức,…Phải khẳng định lại rằng du học Nhật Bản ngành Y không hoàn toàn màu hồng như chúng ta nghĩ. Con đường nào cũng lắm chông gai nhưng kiên trì thì nhất định sẽ vượt qua. Hãy cố gắng lên các bạn nhé, đừng ngại khó ngại khổ!

Trường cao đẳng y dược Sài Gòn tổng hợp

Please follow and like us: