Kinh Doanh

GDP là gì? Cách tính và ảnh hưởng của GDP đến cá nhân và quốc gia

5 (100%) 1 vote

GDP là một trong những thuật ngữ quen thuộc đối với tất cả công dân đang sinh sống và làm việc của mọi môi trường. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này mời bạn đọc theo dõi nội dung bên dưới đây.

GDP là gì? GDP bình quân đầu người là gì?

gdp là gì

GDP là thuật ngữ viết tắt của Gross Domestic Product có nghĩa là tổng sản phẩm nội địa – là tổng giá trị của tất cả mọi thứ được sản xuất trong nước bao gồm những những sản xuất của công dân hoặc người đang làm việc ở nước ngoài. Chỉ cần vẫn nằm trong ranh giới của một quốc gia thì sản xuất đó đều được tính là GDP. Như vậy chỉ số GDP có thể đánh giá được tốc độ tăng trưởng của toàn bộ nền kinh tế trong tất cả ngành nghề của một quốc gia.

Để tránh tính hai lần, GDP bao gồm giá trị cuối cùng của sản phẩm, không bao gồm các phần cùng hoàn thành sản phẩm đó.

Ví dụ, một nhà sản xuất giày dép của Việt Nam sử dụng dây buộc và các vật liệu khác được sản xuất tại Mỹ. Lúc này chỉ có giá trị của giày được tính và giá trị của dây giày không tính.

GDP bình quân đầu người là thước đo sản lượng kinh tế của một quốc gia trên số lượng người. Nó chia tổng sản phẩm quốc nội của đất nước cho tổng dân số. Điều đó làm cho nó trở thành thước đo tốt nhất về mức sống của một quốc gia. Nó cho bạn biết một quốc gia thịnh vượng như thế nào đối với mỗi công dân của mình.

Cách tính GDP và GDP bình quân đầu người

cách tính gdp

Các thành phần của GDP bao gồm: (chi tiêu tiêu dùng cá nhân) + (đầu tư kinh doanh) + (chi tiêu của chính phủ) + (xuất khẩu – nhập khẩu ).

Bây giờ bạn đã biết các thành phần là gì, bạn sẽ dễ dàng  tính tổng sản phẩm quốc nội của một quốc gia bằng công thức tiêu chuẩn: GDP = C + I + G + (X – M).

Trong đó:

C: chi tiêu tiêu dùng cá nhân

I: đầu tư kinh doanh

G: chi tiêu của chính phủ

X: xuất khẩu

M: nhập khẩu

Công thức GDP bình quân đầu người: Công thức là GDP/ Dân số. Nếu bạn đang xem xét chỉ một thời điểm tại một quốc gia, thì bạn có thể sử dụng GDP bình thường, danh nghĩa, chia cho dân số hiện tại.

Các loại GDP

Có nhiều cách khác nhau để đo lường GDP của một quốc gia. Điều quan trọng là phải biết tất cả các loại đó và cách chúng được sử dụng.

GDP danh nghĩa: tổng sản phẩm nội địa theo giá trị sản lượng hàng hoá và dịch vụ cuối cùng tính theo giá của thời điểm hiện tại. Đây là phép đo thô bao gồm tăng giá. Năm 2017, GDP danh nghĩa của Việt Nam là 223,9 tỷ USD.

gdp danh nghĩa

GDP thực tế: đo lường tổng sản phẩm quốc dân sản xuất ra theo thời kỳ, theo giá cố định ở một thời kỳ được lấy làm gốc. Để so sánh GDP theo năm, BEA loại bỏ các tác động của lạm phát. Mặt khác, có vẻ như nền kinh tế đang phát triển khi thực sự nó bị lạm phát hai con số. GDP thực tế được tính bằng cách sử dụng bộ giảm phát giá, nhân hệ số giảm phát với GDP danh nghĩa.

Tỷ lệ tăng trưởng: Các tốc độ tăng trưởng GDP là sự gia tăng tỷ lệ phần trăm trong GDP từ quý này đến quý khác. Nó cho bạn biết chính xác liệu nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh hay chậm hơn sơ với quý trước. Hầu hết các quốc gia sử dụng GDP thực tế để loại bỏ ảnh hưởng của lạm phát.

GDP bình quân đầu người: GDP bình quân đầu người là cách tốt nhất để so sánh  tổng sản phẩm quốc nội giữa các quốc gia. Nó được tính bằng cách chia tổng sản phẩm quốc nội cho số lượng dân số. Đây là số đo để biết được mức sống của một quốc gia. Một số quốc gia có đầu ra kinh tế to lớn chỉ vì họ có rất nhiều người. Năm 2017 GDP bình quân đầu người của Việt Nam là 2.343,12 USD.

Cách tốt nhất để so sánh GDP bình quân đầu người theo năm hoặc giữa các quốc gia là với GDP bình quân đầu người thực tế. Điều này loại bỏ các tác động của lạm phát, tỷ giá hối đoái và sự khác biệt về dân số.

GDP ảnh hưởng đến mỗi công dân như thế nào?

GDP tác động đến tài chính cá nhân, đầu tư và tăng trưởng công việc. Các nhà đầu tư nhìn vào tốc độ tăng trưởng của một quốc gia để quyết định xem họ có nên điều chỉnh phân bổ tài sản của mình hay không. Họ cũng so sánh tốc độ tăng trưởng của quốc gia để tìm cơ hội quốc tế tốt nhất. Họ mua cổ phần của các công ty đang ở các nước đang phát triển thay vì những nước chậm phát triển.

Hầu như những ngân hàng nhà nước đều sử dụng tốc độ tăng trưởng để xác định chính sách tiền tệ. Nó thực hiện chính sách tiền tệ mở rộng để tránh suy thoái kinh tế và chính sách tiền tệ co lại để ngăn ngừa lạm phát. Nếu tăng trưởng chậm lại hoặc trở nên tiêu cực, thì bạn nên cập nhật sơ yếu lý lịch của mình. Tăng trưởng kinh tế chậm dẫn đến sa thải và thất nghiệp.

GDP tác động đến một quốc gia như thế nào?

Cho dù GDP của một quốc gia lên hay xuống đều sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến kinh tế của một quốc gia. Khi chỉ số này giảm xuống sẽ chứng tỏ nền kinh tế này đang xấu đi, nó không có lợi với các công ty, doanh nghiệp vì từ đó mà lợi nhuận thấp đi. Thậm chí phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp, lạm phát… và ảnh hưởng trực tiếp đến với đời sống của từng cá nhân.

Vấn đề với GDP

Một trong những vấn đề lớn nhất về GDP là nó không tính chi phí môi trường. Ví dụ, giá nhựa rẻ vì không bao gồm chi phí ô nhiễm. GDP không đo lường được những chi phí này ảnh hưởng đến hạnh phúc của xã hội như thế nào. Một quốc gia sẽ cải thiện mức sống của mình khi có yếu tố chi phí môi trường.

Một vấn đề khác nữa là GDP không bao gồm các dịch vụ chưa thanh toán. Nó bỏ việc chăm sóc trẻ em và công việc tình nguyện không được trả lương. Do đó, nền kinh tế đánh giá thấp những đóng góp này cho chất lượng cuộc sống.

GDP cũng không tính “nền kinh tế đen”. GDP đánh giá thấp sản lượng kinh tế ở các quốc gia nơi có rất nhiều người nhận được thu nhập từ các hoạt động bất hợp pháp. Những sản phẩm này không bị đánh thuế và không xuất hiện trong hồ sơ chính phủ. Chính phủ ước tính, nhưng không thể đo lường chính xác sản lượng này.

Tương tự như vậy, xã hội chỉ coi trọng những gì họ đo lường nên vẫn còn nhiều tồn tại giữa việc tính toán chỉ số GDP và mức sống thực tế của mỗi quốc gia. Có thể nói rằng mọi việc chỉ mang tính chất tương đối.

ecni.org

Please follow and like us: