Tin bóng đá

Giới thiệu các vị trí trong bóng đá

Rate this post

Bóng đá ngày nay là môn thể thao được nhiều người biết đến nhất trên thế giới. Với rất nhiều giải đấu từ trong nước đến quốc tế ở nhiều độ tuổi khác nhau, bằng những lối đá đầy tài năng, pha ghi bàn tuyệt đẹp, hay phản công bất ngờ,…bóng đá ngày càng thu hút được đông đảo người hâm mộ. Trận bóng là sự kết hợp hài hòa, ăn ý giữa các thành viên trong đội.

Mỗi một trận đấu bắt buộc phải có hai đội, mỗi đội có 11 cầu thủ. Mỗi một chân sút đảm nhiệm một vị trí, trách nhiệm khác nhau. Các vị trí bao gồm: Thủ môn, Hậu vệ, Tiền vệ và Tiền đạo. Vậy tổ chức đội bóng trong một trận bóng như thế nào?

Thủ Môn

Thủ môn là người đứng ở vị trí sau cùng của đội bóng và trước khung thành; có trách nhiệm bảo vệ khung thành, ngăn cản đối phương đưa bóng vào trong khung thành. Mỗi đội chỉ có một thủ môn duy nhất và thủ môn bắt buộc phải mặc áo khác màu so với tất cả cầu thủ khác, thủ môn đội bạn và cả trọng tài.

Trong một trận đấu, không chỉ các cầu thủ mới có quyền được đổi người, mà thủ môn cũng có thể thay đổi. Không phải ai cũng có thể trở thành thủ môn. Để trở thành một thủ môn, trước hết cầu thủ đó phải đảm bảo về yếu tố sức khỏe, vì dù không phải chạy nhiều trên sân cỏ như những cầu thủ khác, nhưng thủ môn cũng không thể tránh khỏi những va chạm mạnh trong suốt trận đấu, nhất là những va chạm xung quanh khung thành. Thứ hai là phải có lòng can đảm, vì những trái bóng đá vào khung thành hầu như đều bay với tốc độ và mức va chạm lớn. Do thủ môn là người duy nhất có thể dùng toàn cơ thể để đỡ bóng nên cũng không thể tránh khỏi những trấn thương mạnh. Bình thường, theo bản năng, khi người khác đá trái bóng về phía mình, mình sẽ né đi. Nhưng những thủ môn thì phải dùng thậm trí là gương mặt, đầu mình lên để đẩy bóng ra ngoài. Thứ ba, thủ môn là người có khả năng tập trung tốt. 22 cầu thủ trên sân, nhưng chỉ có một trái bóng tròn duy nhất, nên khả năng bị mất bóng, và bóng chạy thẳng đến khung thành đội nhà có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Vì vậy, bất cứ lúc nào, thủ môn cũng phải thật tỉnh táo, theo dõi trái bóng lăn từng giây một. Bên cạnh đó, còn một số những kỹ năng hết sức quan trọng như: khả năng quan sát, phán đoán đường bóng, kỹ năng phản xạ nhanh,….cũng có vai trò quan trọng tương đương.

Hậu Vệ

Hậu vệ (tên tiếng Anh là Defender, viết tắc là DF, viết tắt tiếng Việt là HV) có mục tiêu chung là ngăn cản đội bạn đá bóng áp sát và đưa vào lưới nhà. Hậu vệ thì đứng sau hàng Tiền vệ; gồm có: hậu vệ trung tâm, hậu vệ biên và hậu vệ biên tấn công.

Hậu vệ trung tâm (tên Tiếng Anh là Center Back, viết tắt CB), hay còn gọi là Trung vệ, thường đứng ở vị trí trước thủ môn, vừa hỗ trợ thủ môn ngăn bóng vào và đẩy bóng ra khỏi vùng cấm địa này. Là một vị trí vô cùng quan trọng, nên hậu về trung tâm luôn phải giữ vị trí, bảo vệ tấm lá chắn cuối cùng bóng đi vào khung thành. Những pha phản công nhanh của đội bạn thường diễn ra với tốc thần tốc, nên sẽ rất nguy hiểm nếu vị trí này bỏ trống.

Ở vị trí hậu vệ cũng có những yêu cầu đặc thù nhất định, do đảm nhiệm ở vị trí vùng cấm địa nên tranh chấp bóng rất nhiều, hậu vệ thường không yêu cầu cao về tốc độ nhưng lại yêu cầu về ngoại hình thể lực, kỹ năng cướp bóng,…

Hậu vệ cũng là người nhận bóng từ thủ môn, khi đội bạn lùi về phía khung thành tập trung phòng ngự, hậu về cũng có thể thay đổi vị trí, tham gia cùng toàn đội quyết tâm ghi bàn thắng. Do vậy, dù chơi ở vị trí hậu vệ, nhưng cũng có không ít pha ghi bàn thắng quyết định nằm ở các chân sút hậu vệ.

Một số hậu vệ trung tâm nổi tiếng hàng đầu thế giới như: Giorgio Chiellini, Gerard Pique, Mats Hummels, Toby Alderweireld,…

Hậu vệ quyét (tên tiếng anh: Sweeper, viết tắt: SW), hay còn được gọi là trung vệ dập. Người giữ vị trí này có thể chạy tự do hơn so với các cầu thủ khác do phải kèm cặp hàng tiền vệ của đội bạn. Nhiệm vụ chính của hậu vệ quyét là bọc lót cho hậu vệ tấn công và cản phá những pha tấn công nhanh của đội bạn.

Những huyền thoại nổi tiếng về hậu vệ quyét như:  Franz Beckenbauer, Paolo Maldini, Matthias Sammer Franco Baresi, Bobby Moore, Laurent Blanc …

Hậu vệ biên (tên tiếng Anh là Full Back/Right Back/Left Back, viết tắt FB/RB/LB) là một trong những yếu tố quyết định đến thắng thua của trận đấu. Bởi cả trong quá trình phòng thủ lần tấn công, họ là người tham gia nhiều nhất. Khi đội nhà tấn công, những hậu vệ biên sẽ chạy dọc ngoài để tạo ra những khoảng trống trên sân.

Hậu vệ biên bắt buộc phải hiểu được lối chơi của đội , hiểu được điểm mạnh của từng cá nhân giữ vị trí quan trọng để các thành viên trong đội có thể bọc lót ăn ý. Ở những khoảng rộng về chiều ngang sân, họ có thể thực hiện những cú sút xa, hoặc tấn công nhanh về phía đội bạn, phối hợp với các cầu thủ khác để ghi bàn.

Những hậu vệ biên hay nhất trong lịch sử bóng đá: Roberto Carlos, Paolo Maldini, Cafu, Giancinto Fachetti, Nilton Santos, Djalma Santos,….

Hậu vệ biên tấn công (tên tiếng Anh là  Wingback/Right Wingback/Left Wingback, viết tắt tương ứng là WB/RWB/LWB) là biến thể từ hậu vệ biên, vẫn là những hậu về nhưng chuyên về tấn công.Vị trí của hậu vệ biên tấn công có thể thay đổi rất linh hoạt.

Tiền Vệ

Tiền vệ (tên tiếng Anh là Midfielder, viết tắt: MF) là những cầu thủ giữ vị trí dưới tiền đạo và trên hậu vệ. Trong trận đấu, họ là người chạy nhiều nhất, tốn nhiều thể lực nhất, có lúc họ dồn lên tấn công, nhưng có lúc lại lui về phòng thủ.

Tiền vệ gồm có: tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh và tiền vệ tấn công.

Tiền vệ phòng ngự đứng trên hậu vệ để hỗ trợ hàng hậu vệ ngăn cản đội bạn ghi bàn. Đúng như cái tên, vị trí này có nhiệm vụ chỉ yếu là bọc lót cho các cầu thủ khác đưa bóng lên tấn công. Mặc dù không nổi bật, nhưng những tiền vệ phòng ngự này giữ một vai trò quan trọng trong trận đấu.

Tiền vệ trung tâm có thể nói là yếu tố quan trọng nhất trong thắng thua của trận đấu. Một đội bóng mạnh nhất bắt buộc phải sở hữu một đội tiền vệ trung tâm giỏi nhất.

Tiền vệ cánh, cầu thủ giữ vị trí này thường chạy dọc hai đường biên, thường thì tiền vệ cánh hay chơi ở vị trí phòng thủ nhiều hơn. Tiền vệ cánh yêu cầu phải có thể lực, đa dạng kỹ năng. Trước đây vị trí tiền vệ cánh được coi trọng nhiều hơn và ngày nay, vị trí này cũng yêu cầu nhiều hơn.

Tiền vệ tấn công (tên tiếng Anh là Attacking Midfielder, viết tắt là AM) giữ vai trò chính trong việc ghi bàn thắng, vì vậy mà vị trí này có yêu cầu cao về kỹ thuật (chuyền bóng, lừa bóng, dự báo đường bóng,…) và cũng có nhiều cơ hội thực hiện những quả sút xa.

Tiền đạo

Tiền đạo (tên tiếng Anh là Central Forward, viết tắt là CF hay FW) là những cầu thủ đứng gần khung thành đội bạn nhất và giữ trọng trách quan trọng nhất của đội bóng là ghi bàn. Đây là vị trí quan trọng, yêu cầu phải là những chân thủ có kỹ năng cực kì tốt, không chỉ về kỹ năng mà đây cũng là khu vực thường xảy ra những va chạm mạnh do cầu thủ đội bạn bảo vệ khung thành.

Tiền đạo gồm có: tiền đạo trung tâm, tiền đaọ thường, tiền đạo tấn công và tiền đạo cánh.

Mỗi một đội bóng đều có một lối chơi riêng, chiến thuật riêng. Trận bóng là sự kết hợp và bọc lót đầy ăn ý của tất cả các cầu thủ trong cùng một đội bóng. Để có được thành công, mỗi một cầu thủ dù ở vị trí nào cũng phải tập luyện rất nhiều, mang trên mình cả những trấn thương trên trận đấu. Tất cả các vị trí trên sân đều giữ một vai trò riêng và vô cùng quan trọng, thêm thêm nhiều trận bóng hơn nữa tại link sopcast để hiểu hơn về các vị trí trên sân cỏ.

ecni.org