Cầu Lông

Những kỹ thuật cơ bản của môn cầu lông nhất định phải nắm rõ

5 (100%) 1 vote

Muốn trở thành một vận động viên chơi cầu lông tài giỏi, ngoài việc nắm bắt được các luật thi đấu chúng ta cần phải hiểu được các kỹ thuật cơ bản của môn cầu lông để áp dụng. Đặc biệt là đối với những người mới chơi thì việc học những kỹ thuật này sẽ là tiền đề để bạn học thêm các kỹ thuật nâng cao, phát triển khả năng phòng thủ và tấn công của mình. Bài viết tại https://ecni.org ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn sau kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản nhất dành cho những người mới chơi luyện tập. Hi vọng rằng chúng sẽ giúp ích cho mọi người.

Kỹ thuật treo cầu trong cầu lông

Trong thi đấu cầu lông thì kỹ thuật treo cầu là một trong những kĩ thuật khó và rất quan trọng không phải ai cũng có thể thực hiện được. Quả treo cầu sẽ tạo cho đối phương của bạn một cảm giác vô cùng khó chịu và khó phán đoán. Chính vì vậy, họ sẽ đưa ra những nhận định sai lầm. Nếu như bạn thực hiện tốt kỹ thuật treo cầu này thì cả những vận động viên có kỹ thuật cao, có cơ tay tốt cũng khó lòng có thể đỡ nổi quả cầu của bạn và xác suất ghi điểm là rất cao.

kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản

Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng nếu như đánh cầu bình thường thì quỹ đạo đi của quả cầu sẽ là hình vòng cung và khi tiếp đất nó sẽ có một quỹ đạo nhất định, khiến cho đối phương dễ dàng đoán biết và đón cầu. Thế nhưng, kỹ thuật treo cầu lại khác hoàn toàn bởi vì từ điểm dừng tới điểm rơi của cầu sẽ là một đường thẳng. Điều đó khiến cho đối phương không kịp xoay sở, phán đoán sai vị trí rơi cầu và bạn dễ dàng ghi được điểm thắng cho mình. Kỹ thuật này sẽ có 3 loại đó là treo cầu trái tay và thuận tay. Tùy vào khả năng, năng lực của người chơi mà kỹ thuật treo cầu này có thể đạt được mức độ treo chặn, treo nhẹ và treo chém.

Kỹ thuật đập cầu

Bạn có biết rằng trong các kỹ thuật chơi cầu lông thì kỹ thuật đập cầu là một trong những kỹ thuật mà người mới chơi cần phải học tập rất nhiều. Bởi vì đập cầu đúng cách, đúng khoa học thì mới giúp cho quả cầu của bạn có lực đi theo đúng hướng mà bạn mong muốn. Đập cầu là động tác mà bạn sẽ sử dụng vợt của mình để đánh quả cầu trả lại bên đối phương và sức mạnh của quả đánh đó sẽ tập trung ở điểm cao nhất của cầu. Cú đập cầu đó khiến cho quả câu lao thẳng xuống phía chân của đối phương theo một lực vô cùng mạnh, khiến đối phương không tài nào lật ngược tình thế, đỡ cầu hoặc phản kháng lại sang bên sân của mình.

Đặc điểm của đập cầu đó là đường đi của cầu là một đường thẳng, có sức mạnh cực lớn, tốc độ bay nhanh nên tốc độ đáp đất cũng rất nhanh, tạo nên sức ép cho đối phương. Trong kĩ thuật này muốn thực hiện tốt thì đòi hỏi người chơi phải có lực ở cổ tay rất khỏe. Và đương nhiên phải biết kết hợp với lực toàn thân, chúng ta di chuyển nhịp nhàng và kết hợp với các động tác tay để tạo ra một cú đập có sức mạnh có uy lực. Tuy nhiên, trong trận đấu bạn cần phải cân nhắc, thực hiện kỹ thuật này vào thời điểm nào, khi nào là thích hợp. Không nên quá lạm dụng bởi vì nó tốn rất nhiều sức lực của vận động viên. Đôi khi bạn sẽ không còn đủ sức để tham gia tiếp tục vào trận đấu.

Kỹ thuật đẩy cầu

kỹ thuật đẩy cầu

Tiếp theo kỹ thuật đập cầu nó chính là kỹ thuật đẩy cầu. Đây là kỹ thuật bạn sẽ đánh trả đối với các quả cầu sát lưới mà đối phương đưa sang vào hai góc cuối ở sân sau của đối phương. Đối với người thuận tay bạn cần thực hiện ở bên phải ngay sát lưới, vị trí của vợt sẽ là ở bên phải phía trước mặt bạn. Kỹ thuật đẩy cầu này khá khó khăn và nếu như bạn không luyện tập thường xuyên, đều đặn thì khả năng thất bại rất cao. Nhưng nếu như kĩ thuật đó tốt thì vận động viên dễ dàng đưa cầu trở lại sân đối phương mà cầu thủ của họ không thể nào chống đỡ được, không kịp xoay sở để đưa lại cầu về sân của mình. Tuy nhiên, để có được kỹ thuật đó đòi hỏi các bạn phải dành ra rất nhiều thời gian luyện tập, phán đoán tốt quỹ đạo bay của cầu cũng như chiến thuật của đối phương.

Kỹ thuật móc cầu

Trong một trận đấu chắc chắn rằng tất cả các vận động viên rất sợ những cú móc cầu bởi vì nó quá rắc rối và khó để xử lý. Chúng ta có thể hiểu rằng móc cầu có nghĩa là bạn đưa quả cầu từ sát lưới của sân mình sang vị trí sát lưới của sân đối phương. Điều này khiến cho đối phương loay hoay, không kịp trở tay. Đối với quả cầu ở sát lưới bên phải thì bạn sẽ dùng vợt và đồng thời đưa chúng chếch lên ở khu vực phía trên đằng trước bên phải. Trong khi tay trước duỗi thì cần phải hơi quay ra phía bên ngoài, đồng thời tay duỗi sau sẽ giúp bạn móc cầu hiệu quả hơn.

Kỹ thuật tạt cầu

Bạn đã bao giờ nghe đến kỹ thuật tạt câu hay chưa. Nghe có vẻ như kì lạ và khó thực hiện nhưng thực tế đây là một kỹ thuật cơ bản của môn cầu lông mà tất cả những người mới chơi đều phải thực hiện. Tuy nhiên, không phải dễ dàng mà bạn đạt được mục đích. Cần phải trải qua quá trình luyện tập rất vất vả, tốn nhiều thời gian và công sức.

Đây là cách để bạn giải quyết những quả cầu do đối phương đánh sang sân mình nhưng sát lưới. Bạn cần phải căn chỉnh được thời điểm mà quả cầu sẽ lên tới phía đỉnh của lưới và lao tới dùng vợt của mình tạt cầu lập tức sang bên đối phương. Kỹ thuật tạt cầu đó nếu như bạn thực hiện đúng lúc đúng phương pháp, kịp thời điểm thì đối phương sẽ không ngờ được rằng quỹ đạo cầu của mình sẽ bị rút ngắn như vậy và không kịp di chuyển để đỡ cầu. Khả năng nguy điểm rất cao, tốc độ cũng như thời gian rơi cầu chạm đất cực ngắn. Vì thế đây sẽ là một trong những kỹ thuật mà nhiều người chơi yêu thích.

Trên đây chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu một số kỹ thuật cơ bản của môn cầu lông. Nếu như bạn là người mới bắt đầu học môn thể thao này thì cần phải nắm rõ những kỹ thuật cơ bản trước khi nâng cao kỹ thuật của mình. Tuy nhiên, không có điều gì là dễ dàng hết chúng ta cần phải kiên trì, có nỗ lực và phấn đấu, có sự hi sinh thì mới đạt được mục đích cuối. Cầu lông là một bộ môn thể thao thú vị, rất tốt cho sức khỏe vì thế hãy tập luyện chúng từ hôm nay, nhất định bạn sẽ tìm được sự đam mê, yêu thích của mình.