Âm Nhạc

Launchpad là gì? Thông tin về các loại Launchpad hiện nay

Rate this post

Là một người yêu thích âm nhạc, ngoài việc lắng nghe giai điệu của nó chắc hẳn các bạn cũng sẽ giống như chúng tôi là quan tâm về dụng cụ âm nhạc. Trong danh sách các dụng cụ đó có khá nhiều người đặt câu hỏi Launchpad là gì? Launchpad có bao nhiêu loại? Nhằm giúp bạn đọc có được câu trả lời, bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn đầy đủ nhất thông tin có liên quan đến Launchpad.

Launchpad là gì?

Launchpad là tên gọi của dụng cụ trộn nhạc, giúp bạn có thể tự sáng tác được những sản phẩm âm nhạc với 64 nút màu sắc. Launchpad là nhạc cụ được sản xuất từ hãng Novation, đó cũng là sản phẩm đầu tiên của hàng nãy ra đời vào năm 1989.

launchpad là gì

Hiện nay, theo thời gian phát triển thì Launchpad đã được hãng sản xuất ra nhiều phiên bản khác nhau. Nhưng dù là phiên bản nào thì Launchpad cũng có chung tính năng trong việc trộn nhạc, để người chơi nhạc có thể tạo ra những tác phẩm hay nhất.

Đó là thông tin cơ bản nhất về Launchpad, để giúp các bạn hiểu rõ Launchpad là gì? Để biết được hiện nay dụng cụ nào có bao nhiêu loại? Bạn đọc hãy đến với phần tiếp theo của bài viết này nhé!

Các loại Launchpad hiện nay

Thực tế hiện nay trên thị trường có khá nhiều Launchpad được bày bán, cũng có cách sử dụng khác nhau. Dưới đây là các loại Launchpad phổ biến, có nhiều người chơi nhạc lựa chọn nhất.

Launchpad

Launchpad là phiên bản đầu tiên của nhà sản xuất Novation cho ra đời, với mục đích có thể pha trộn được âm nhạc và thiết bị này được đánh giá là cần với những nhà sản xuất cũng như nhạc sĩ sáng tác âm nhạc. Vì Launchpad là phiên bản đầu tiên, nên chưa có nhiều tính năng như Launchpad dạng midi hiện nay.

Do đó, để có thể đáp ứng được sự cải tiến trong cách chơi nhạc, nhà sản xuất đã cải tiến rồi cho đời nhiều dòng Launchpad khác. Với một Launchpad đời đầu từ đó cũng được ngưng sản xuất, bởi những đời sau đấy có nhiều chức năng hơn.

Launchpad mini

Launchpad mini là tên gọi hoàn chỉnh cho một Launchpad phiên bản thu nhỏ, nhưng tính năng của nó được giữa nguyên với một Launchpad đời đầu mới ra đời. Sự khác biệt của phiên bản này, chỉ là có kích thước nhỏ hơn và thích hợp cho người đi diễn thường xuyên. Tuy nhiên, hiện tại thì Launchpad mini cũng không còn được sản xuất nữa, nhưng trên thị trường các bạn vẫn có thể tìm mua được.

Launchpad S

Launchpad S phiên bản này so với phiên bản trước đã được cải tiến nhiều, kích thước của nó lớn hơn và đặc biệt là bàn phím âm thanh cũng nhạy hơn. Trong Launchpad S đã có công nghệ điều khiển âm thanh, từ đó giúp cho âm thanh khi được tạo ra hay, cũng như cuốn hút người nghe hơn rất nhiều.

Với Launchpad S còn có thêm đèn Led sáng. Loại này ra đời năm 2008, nhưng phải sau đó 4 năm thì nó mới được nhiều nhạc sĩ – nhà sản xuất âm nhạc biết đến và sử dụng rộng rãi. Loại này, hiện trên thị trường không khó bắt gặp, nếu các bạn thích kiểu dáng của nó thì có thể dinh một cái về nhà và sử dụng nhé.

Launchpad Original MK2

Launchpad Original MK2 là loại được nhà sản xuất hoàn thiện, có đầy đủ những tính năng cùng như màu sắc hiển thị nhiều hơn so với những phiên bản trước đó. Trong đấy, Launchpad Original MK2 nổi tiếng với những màu xanh, có thiết kế hình vuông, có các bàn phím để bấm RGB rất mềm mượt nên nó được đánh giá là làm hài lòng người sử dụng.

launchpad mk2

Với Launchpad Original MK2 tính năng của nó là sáng tác, trộn nhạc, chương trình ánh sáng midi và quản lý phần mềm nhạc với nhiều tính năng tùy vào mục đích của người sử dụng. Hiện trong các loại Launchpad, loại này được nhiều người dùng nhất. Đặc biệt hơn, loại này cũng có mức giá thành thấp nhất trong những Launchpad của hãng Novation.

Launchpad MK2 mini

Launchpad MK2 mini tuy có kích thước nhỏ, nhưng nó lại có khá nhiều tính năng. Dạng này cũng dễ sử dụng, nó có thể kết hợp cùng nhiều ứng dụng, có kết nối nhanh. Đặc biệt, đèn Led sáng của Launchpad MK2 mini rõ, nó hiện thị 3 màu cùng một lúc và mức giá mua một chiếc cũng xếp vào dạng rẻ trong những Launchpad hiện nay.

Hiện nay, nhà sản xuất Novation vẫn đang sản xuất Launchpad MK2 mini, nên nếu mua một chiếc dạng này các bạn có thể đặt mua mới ở cửa hàng bán các nhạc cụ âm nhạc.

Launchpad pro

Đúng với cái tên của nó, Launchpad pro chính là phiên bản cao nhất trong các loại Launchpad và tính năng đã được hoàn thiện. Với Launchpad pro còn có thêm hỗ trợ những cổng kết nối Input, Output ở ngay trên thân máy. Đặc biệt hơn, nó có thể kết nối với những thiết bị khác một cách trực tiếp.

Khi sử dụng Launchpad pro, những phim GRB khá mượt nên nhấn cực nhẹ, điều đó giúp cho người dùng không bị mất sức ngón tay khi đánh phím. Thao tác midi cũng nhanh và nhẹ nhàng, đèn Led cũng có sự khác biệt hoàn toàn với những phiên bản trên. Màu sắc được hiển thị đa sắc, rõ ràng cũng như có hỗ trợ trên thân máy hai hàng nit effec.

Hiện tại Launchpad pro đang đứng đầu trong danh sách những thiết bị chuyên nghiệp để có thể sản xuất âm nhạc, được các nghệ sĩ và những nhà sản xuất âm nhạc đang cần. Launchpad pro được hãng sản xuất khá nhiều, nên việc đặt mua cũng dễ dàng.

Hướng dẫn cách chơi Launchpad

Nếu muốn chơi Launchpad, việc đầu tiên là bạn cần phải kết nối cổng USB với iPad và máy tính. Để có thể sử dụng được Launchpad, các bạn cũng cần cài đặt những phần mềm tương thích vào máy tính và iPad.

cách chơi launchpad

Sau khi đã chuẩn bị xong những thiết bị chơi Launchpad, bạ nên bỏ thời gian học thêm hướng dẫn chơi Launchpad trên youtube hoặc những Web chuyên đào tạo Launchpad. Khi đã nắm được những điều cơ bản về Launchpad, thì bắt đầu kết hợp sử dụng những phím hiệu ứng ở trên bảng Led thì lúc này các bạn đã có thể tạo ra được những bản nhạc mang âm thanh của nhiều dụng cụ, dù cho bạn có phải là dân chơi chuyên nghiệp hay không.

Kết luận

Đó là toàn bộ thông tin, để các bạn biết Launchpad là gì? Launchpad có khá nhiều loại, nhưng tính năng và âm thanh tạo ra thì như nhau chỉ khác nhau về kích thước và độ chuyên nghiệp. Hiện nay, có loại vẫn được sản xuất, có loại thì không nhưng nếu muốn mua một Launchpad chơi, thì chúng tôi khuyên thật là nên chọn loại cao cấp nhất nhé, để có được trải nghiệm tốt nhất.

Please follow and like us: