Cầu Lông

Luật thi đấu cầu lông cơ bản nhất cần nắm rõ

5 (100%) 1 vote

Bạn muốn chơi cầu lông thì chắc chắn bạn cần phải nắm rõ luật thi đấu cầu lông để không bị mắc những lỗi vi phạm trong quá trình tham gia thi đấu, điều đó có thể khiến cho bạn bị mất điểm trước đối thủ. Hiện nay luật chơi cầu lông được quy định khá rõ ràng theo từng điều mục và yêu cầu người chơi phải tuân thủ tuyệt đối. Bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu một số luật chơi cơ bản nhất mà các vận động viên khi ra sân cần phải nắm vững vàng.

Quy định về sân và thiết bị trong luật thi đấu cầu lông

Tin liên quan

>>Những kỹ thuật cơ bản của môn cầu lông nhất định phải nắm rõ

Bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền và cầu lông đều phải thi đấu trên một khung sân nhất định và quy định về sân cũng như các thiết bị có trong sân đó phải tuân thủ theo quy định chung. Đối với sân bóng đá, người ta có thể thay đổi kích thước sân tùy thuộc vào độ tuổi người chơi, số lượng cầu thủ trong một đội bóng, quy mô của trò chơi. Tương tự như vậy, cầu lông cũng áp dụng các quy định đó với một số yếu tố trên sân cầu lông. Kích thước sân thì kích thước chuẩn để dành cho thi đấu chuyên nghiệp sẽ có đường chéo là 14m723 đối với sân thi đấu đôi, còn sân thi đơn thì độ dài đường chéo sẽ phải là 14m336. Xung quanh sân có các đường biên để tạo nên khu giới hạn và các đường biên này rộng 40 cm.

kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản

Theo như luật thi đấu cầu lông đưa ra thì trên sân phải có hai cột lưới và đây sẽ là bộ phận để giăng lưới ở giữa sân. Nó là một đường thẳng nằm song song với các đường biên ngang của sân và cột lưới phải chắc chắn, được cố định tại chỗ, nằm ở bên ngoài sân. Lưới để thi đấu cầu lông phải được làm từ các sợi ni lông có màu đậm và mềm, khoảng cách các mắt lưới đồng đều, không nhỏ hơn 15 mm và cũng không được lớn hơn 20 mm. Chiều rộng cùng dưới là 760mm chiều dài là 6,7m, phần đỉnh lưới cần phải may một đường viền màu trắng để che đi dây lưới và giúp cho khán giả, trọng tài, cũng như người chơi phân biệt được vị trí của lưới, thuận tiện trong quá trình chơi.

Quy định về vợt trong luật chơi cầu lông

Một trong những dụng cụ không thể thiếu đối với môn cầu lông đó chính là những cây vợt. Tuy nhiên, không phải bạn tùy tiện sử dụng loại vợt nào để tham gia thi đấu cũng được mà bạn cần phải tuân thủ các quy định. Chọn vợt đúng tiêu chuẩn, chất lượng. Theo như luật thi đấu cầu lông quốc tế đưa ra thì vợt đánh cầu lông có khung vượt không được lớn hơn 680 mm tổng chiều dài và không được lớn hơn 230 mm tổng chiều rộng. Một khung vượt sẽ bao gồm các bộ phận đó là khu vực đan lưới, cán vợt, thân vật, đầu vợt và cổ vợt. Tại khu vực đan lưới sẽ được đan những loại dây xen kẽ, đồng nhất, có khoảng cách đều nhau. Loại dây này phải chắc chắn, không để bị đứt và có một độ căng nhất định. Ở vợt cầu lông tuyệt đối không được ngắn những đồ vật để làm cho vật tăng chiều dài hay chiều rộng, chỉ được sử dụng sản phẩm để ngăn chặn sự chấn động hay mài mòn.

Luật giao cầu

Khi chơi cầu lông chúng ta cũng phải tuân thủ đúng luật giao cầu. Không bên nào được phép tìm lý do để trì hoãn khi cả hai bên đã có sự chuẩn bị sẵn sàng để thi đấu. Và khi vượt đã được di chuyển vào vị trí phát cầu thì sẽ không một sự trì hoãn nào được coi là hợp lệ. Trong quá trình giao cầu thì người nhận cũng như người giao phải đứng ở phạm vi sân của mình, 2 ô phát cầu và nhận cầu sẽ chéo nhau và tuyệt đối không được chạm tới đường biên. Trong quá trình này quả cầu bắt buộc phải đặt ở phía dưới thấp hơn thắt lưng của người giao cầu tại thời điểm mà đánh vợt.

luật phát cầu

Nếu như việc giao cầu thất bại, tức là người giao cầu không đánh được qua lưới, chạm lưới và dính lại hoặc cầu rơi tại phần sân của mình thì đối phương sẽ được nhận một điểm. Trong trường hợp giao cầu nhưng không qua được khu vực giới hạn đầu tiên của ô  cầu bên sân đối phương thì sẽ được gọi là giao cầu ngắn. Còn trường hợp bạn giao cầu quá mạnh, khiến nó bay ra khỏi sân khu vực nhận cầu của đối phương thì sẽ là giao cầu dài. Và trong cả hai trường hợp này người phát cầu đều bị mất 1 điểm.

Thi đấu liên tục

Trong luật thi đấu cầu lông quy định rằng cả hai bên phải tiếp tục thi đấu liên tục từ quả giao cầu lượt đầu tiên và thực hiện cho đến khi trận đấu kết thúc. Khi một bên ghi được 11 điểm thì cả hai đội sẽ có khoảng thời gian nghỉ trong vòng 1 phút. Giữa các ván đấu thì được nghỉ 2 phút. Trong những trường hợp nhất định bắt buộc phải dừng trận đấu và điều này nằm ngoài dự đoán của vận động viên hay ban tổ chức thì trọng tài sẽ đưa ra lệnh tạm dừng trận đấu, bảo lưu kết quả và sẽ tiếp tục thi đấu khi đã giải quyết xong mọi vấn đề. Kết quả thi đấu ban đầu vẫn được giữ nguyên, sẽ không có một trường hợp nào được phép trì hoãn trận đấu ngoài trọng tài ngay cả các vận động viên hoặc huấn luyện viên cũng không có quyền trì hoãn trận đấu để hồi phục sức khỏe cho vận động viên của mình.

Ở trong mỗi trận thi đấu cầu lông thì trọng tài sẽ là người có quyền quyết định cao nhất. Họ sẽ đưa ra những quyết định về việc ngừng trận đấu, trì hoãn trận đấu, bắt đầu trận đấu hay kết thúc trận đấu. Bất cứ một vi phạm nào dù là của cầu thủ trong sân hay những vận động viên, huấn luận viên ngoài sân đều có thể bị xử lý theo đúng quy định và đôi khi chúng ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả chung cuộc.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu sơ qua về luật thi cấu cầu lông cơ bản nhất dành cho người mới chơi. Bạn cần ghi nhớ chúng kỹ càng đê tránh sai phạm trong quá trình thi đấu. Hi vọng rằng, sau bài viết này bạn có thể chơi cầu lông tốt hơn, tự tin hơn, rèn luyện thường xuyên để nâng cao kỹ năng của mình trong mọi tình huống.

ecni.org