Kinh Doanh

Ngành quản trị kinh doanh gì? – những điều cần biết quản trị kinh doanh

5 (100%) 1 vote

Sự phát triển về kinh tế xã hội khiến cho nhiều công ty, doanh nghiệp ra đời. Mỗi một đơn vị họ đều đầu tư vào chiến lược phát triển của công ty. Do vậy mà nhu cầu cần tìm người quản trị kinh doanh cho doanh nghiệp là rất thiết yếu. Vậy quản trị kinh doanh là gì? quản trị kinh doanh làm gì?

Quản trị kinh doanh là gì?

quản trị kinh doanh là gì

Quản trị kinh doanh là một lĩnh vực rộng lớn kết hợp nhiều loại vị trí quản lý. Từ các tập đoàn lớn đến các doanh nghiệp độc lập, mọi hoạt động đều cần các quản trị viên lành nghề để thành công.

Quản trị kinh doanh là một bằng cấp phổ biến trong số các sinh viên đại học, và đó là nghiên cứu về cách quản lý một doanh nghiệp. Có thể hiểu đơn giản, quản trị kinh doanh là thực tế trong quá trình thực hiện các hành vị quản trị kinh doanh nhằm duy trì, phát triển công việc của doanh nghiệp. Các công việc trong lĩnh vực kinh doanh bao gồm tạo ra hệ thống, cân nhắc quy trình tối và tối đa hóa hiệu suất, tư duy tạo ra quyết định đúng đắn có lợi cho công việc kinh doanh.

Trong ngành quản trị Kinh Doanh còn được chia ra thành nhiều chuyên ngành nhỏ chuyên sâu như: Quản trị nhân sự, Quản trị kinh doanh tổng hợp, Quản trị kinh doanh quốc tế, quản trị thương mại; Quản trị truyền thông, marketing,…

Để có được những kiến thức làm nền tảng cho công việc này thì cần phải theo học những chương trình hoặc những trường đào tạo chuyên sâu về quản trị doanh nghiệp. Sau những khóa học họ cung cấp bạn những nền tảng cơ bản, tiềm năng năng lực, kiến thức quan trọng để giúp ích trong công việc.

Tại sao ngành quản trị kinh doanh lại “hot” nhất hiện nay?

Nếu bạn đang đứng trước cánh cửa lựa chọn cho mình một ngành để theo học và kiếm tiền sau này  thì đâu sẽ là ngành “béo bở” nhất hiện nay? Trong thời buổi kinh tế thị trường cạnh tranh, thì ngành quản trị kinh doanh chính là được ưa chuộng hơn bao giờ hết. Những lý do sau đây chắc chắn sẽ thuyết phục được tất cả mọi người.

Ngành nghề không kén người

Nếu bạn vẫn chưa tìm được câu trả lời “đâu mới là ngành phù hợp với mình?” câu trả lời chính là ngành quản trị kinh doanh. Đơn giản là trong lĩnh vực quản trị kinh doanh còn bao hàm nhiều lĩnh vực nhỏ khác để người dùng lựa chọn. Mỗi một ngành nghề nhỏ sẽ có một cho tính cách và sở thích của người học. Sau khi học xong với sự đa dạng về ngành nghề thì tỷ lệ thất nghiệp rất thấp.

Phát triển kỹ năng toàn diện

phát triển bản thân

Nếu đã chọn ngành quản trị kinh doanh, bạn sẽ thấy đó là con đường phát triển toàn diện của bản thân. Hầu hết những chương trình giảng dạy tại trường đều có sự thiết lập để dựa trên nền tảng phát triển mọi kiến thức chuyên sâu. Bất kỳ chương trình đào tạo nào cũng đưa cơ hội  việc làm chuyên môn tại nhiều công ty, nhiều doanh nghiệp lớn. Điều kiện cho phép sinh viên cọ xát với môi trường thực tế giúp phát triển luôn những kỹ năng giao tiếp, giải quyết xử lý vấn đề, tư duy, lãnh đạo, làm việc nhóm, kỹ năng quan sát, tư duy… tất cả những nền tảng này đều có thể áp dụng cho bất kỳ con đường nào bạn lựa chọn trong sự nghiệp của mình.

Có thể bắt đầu tự lập kinh doanh riêng

Với những kiến thức căn bản từ trên ghế nhà trường, những kiến thức thực tiễn trong thời gian đào tạo và thực tập sẽ giúp bạn tích lũy được nhiều bài học, kiến thwucs để quản lý công việc kinh doanh. Mọi doanh nghiệp to nhỏ đều dựa vào những nguyên tắc quản trị kinh doanh này để duy trì trì. Nếu bạn tự tin và vững chắc nền tảng thì việc tự khởi nghiệp và bắt đầu với sự nghiệp kinh doanh riêng chả có gì khó khăn hết.

Mức độ thăng tiến cao

Là ngành học năng động, phù hợp với nhiều đối tượng trẻ, nhất là đang sống trong môi trường cạnh tranh như hiện nay. Bất kỳ nhà tuyển dụng của công ty nào cũng đều cần những nhân tài trẻ có năng lực giúp họ phát triển và quản lý doanh nghiệp. Trong quá trình làm việc với chuyên ngành này cũng sẽ có thăng tiến cao và đột phá hơn rất nhiều.

Là ngành học có tỷ lệ người theo học đông đảo vì dễ xin việc, ngoài nhu cầu trong nước thì quản trị kinh doanh quốc tế cũng rất nhộn nhịp. Dù cơ hội thấp hay cao chắc chắn sẽ không lo bị thất nghiệp. Khi ra trường sẽ dễ xin việc hơn, nhưng không thể khẳng định được bạn sẽ làm ở đó được bao lâu vì những khó khăn trong ngành cũng rất nhiều. Chỉ đơn giản không phải ngành “ngon” mà dễ ăn đâu nhé.

Những khó khăn trong ngành quản trị kinh doanh

Trong ngành kinh doanh có tính cạnh tranh rất cao, đòi hỏi người làm đã ra thương trường là phải nhạy bén, tự tin và chịu được áp lực từ những cạnh tranh. Người học đã theo ngành quản trị đòi hỏi phải cởi mở, hòa đồng và thích giao du, phải am hiểu một lượng kiến thức không hề nhỏ.

Trong công việc không phải lúc nào cũng thuận lợi, bạn sẽ thường xuyên phải đối diện với những thất bại, đôi khi phải đối diện với khó khăn, hay giải quyết cả đống việc chồng chất trì trệ, kéo theo nhiều hệ thống hoạt động, doanh thu… tất cả đều không hề dễ dàng chút nào.

Không phải cứ nỗ lực là sẽ thành công, đối với ngành kinh doanh mà không có tầm nhìn rộng thì sẽ không có chỗ đứng. Công việc cạnh tranh nên tính “chà đạp” sẽ luôn rình rập. Rất nhiều người không chịu được những áp lực đó mà chấp nhận làm công việc hành chính không gò bó áp lực.

Bên cạnh những vấn đề khó khăn trên thương trường, còn tồn đọng nhiều vấn đề tiêu cực từ trong quá trình đào tạo. Các chương trình chủ yếu là kiến thức chung chung, nên người học buộc phải bỏ nhiều thời gian hơn để tự trải nghiệm thực tế.

Kinh doanh khác với quản trị kinh doanh

Kinh doanh là một ngành học rộng thuộc lĩnh vực Khoa học và xã hội, trong đó bao gồm nhiều ngành hẹp và sâu khác như kế toán, tài chính, marketing.

Còn quản trị kinh doanh lại là một trong những ngành học thuộc lĩnh vực kinh doanh. Ngành học chủ yếu thực hiện nghiên cứu về những quá trình quan lý một doanh nghiệp hay một tổ chức ca nhân. Khi học quản trị kinh doanh bạn cũng phải tham gia các môn tài chính, kế toán, marketing.. nhưng với mức độ cọ xát thực tế nó cao hơn nhiều so với học kinh doanh.

Một vấn đề nữa, học kinh doanh, học quản trị kinh doanh nhiều người lầm tưởng là học kinh tế, nhưng không phải như vậy. Học kinh tế là một hình thức khác, nó là cách thức vận hành của nền kinh tế thị trường chung. Người học kinh tế sẽ nghiên cứu về cách thức quản lý, những môn học kết hợp với nhiều môn mang tầm vĩ mô và vi mô: chính trị học, tâm lý học, xã hội học, luật học bên cạnh đó những môn về địa lý lịch sử cũng đều được người học kinh tế nghiên cứu và khai thác. Với lĩnh vực học kinh tế, những người tham gia học có thể tường tận lý thuyết mà vẫn có thể tham gia những hoạt động thực tiễn, được trải nghiệm thực nghiệm nhiều. Kinh doanh, quản trị kinh doanh, kinh tế, 3 lĩnh vực nghe có vẻ rất liên quan đến nhau, nhưng thực chất lại là 3 hướng và 3 chương trình đào tạo khác nhau.

Kết luận

Lựa chọn ngành nghề nào cũng sẽ có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Quan trọng là bạn học được gì và sẽ làm gì để vượt qua những khó khăn đó. Mọi cơ hội nghề nghiệp đều chỉ có một phần nhỏ là may mắn trong đó thôi, đừng trông chờ quá nhiều vào vận may ngoài năng lực của bản thân.

Please follow and like us: