Âm Nhạc

Nhạc vàng là gì? quá trình phát triển của nhạc vàng

5 (100%) 1 vote

Theo quan niệm của cha ông ta thì tuổi nào nghe nhạc đấy, nhưng nhạc vàng thi thoảng lại vượt qua được khuôn khổ đó, là thể loại nhạc được nhiều đối tượng lựa chọn để giải trí, thư giãn tinh thần trong cuộc sống hàng ngày. Cùng tìm hiểu nhạc vàng là gì và những bài hát tên tuổi trong dòng nhạc vàng Việt nhé.

Nhạc Vàng là gì?

Nhạc vàng thực ra là một cái tên gọi khác của tân nhạc Việt Nam được thành lập từ rất sớm, có thể nói từng những thập niên của 1960. Thể loại nhạc với câu ca trữ tình, bình dị dưới nền nhạc nhẹ nhàng, giai điệu chậm và buồn một cách bình bình. Những nền nhạc phổ biến nhất đó là Bolero, Rumba, Ballade… thể loại nhạc đậm chất âm hưởng dân ca. Đặc biệt lời bài hát được thể hiện bằng những giai điệu trầm với giọng thứ quãng.

nhạc vàng hay nhất

Nhạc vàng còn được sử dụng trong những bài hát tiền chiến hay những tình khúc 1954-1975. Một số bài hát đậm chất dân gian không còn mang nét đặc trưng của nhạc vàng theo đúng nghĩa phổ thông nữa. Có những bài nhạc vàng theo phong thái của giai điệu chachacha rất mới mẻ. Đặc trưng quan trọng nhất của dòng nhạc này chính là câu từ dễ nghe, giản dị, chất chứa nhiều nỗi niềm trong những bộ phận trong xã hội, chủ yếu là những người bình dân, những người lao động chân chính, những người thuộc giai cấp nghèo.

Tình hình phát triển của nhạc vàng

Trước những năm 1975 thể loại nhạc này chủ yếu phát triển và được sử dụng nhiều nhất ở trong miền Nam nước ta, sau đó có bị cấm sử dụng trên nhiều phương tiện truyền thông nhất là khu vực ngoài Bắc. Trong chế độ Mỹ Ngụy ngày xưa những nhạc sĩ sử dụng nhạc này để sáng tác nhiều ca khúc thể hiện sự nhớ nhà, nhớ quê hương, nhớ những người thương yêu đằng sau chiến tuyến, những bài hát thể hiện được tâm trạng của những người chiến sĩ bị bắt đi. Điều này mang lại nhiều lợi ích, nhưng những nhạc sĩ phản động cũng lợi dụng những lợi thế này để sáng tác những bài hát làm giảm sức chiến đấu, làm người chiến sĩ mủi lòng, nản chí trong chiến đấu, do vậy mà nhạc vàng đã bị cấm. Nhạc sĩ Ngọc Sơn từng bị bỏ tù vì bài hát “Bông Cỏ May” đến nay nhạc Vàng không bị cấm nhưng cũng không nhận xét đúng hay sai về việc này, đang trong thời chiến nếu có ảnh hưởng đến tinh thần người lính thì đều bị cấm. Tuy nhiên, tất cả những người dân trong khu vực miền Nam và ngoài Bắc, đối với họ nhạc Vàng là một là một thể loại hiếu thị được người nghe nhạc.

Nhạc vàng đã được sử dụng từ năm 1960 nhưng đến năm 1975 mới hoàn toàn được phân biệt rõ ràng để tránh nhầm lẫn với nhạc đỏ – thể loại nhạc được yêu thích ở miền Bắc.

tuấn vũ

Đối với dòng nhạc vàng, phải nhắc đến những nhạc sĩ tên tuổi như Hoàng Thi Thơ, Anh Bằng, Duy Khánh, Trần Thiện Thanh, Vinh Sử, Châu Kỳ… và các ca sĩ là Thanh Tuyền, Chế Linh, Tuấn Vũ, Hương Lan,… Đấy là thời kỳ 1975, chỉ ngay sau những năm 1975 chính quyền Việt Nam đã phân loại nhạc vàng thành dòng nhạc “Đồi trụy”, hay thể loại nhạc phản động bởi họ cho rằng những thể loại nhạc ru dua thường dễ khiến cho những người nghe bị rơi vào trạng thái ngủ, là mầm mống phản cách mạng. Phải trải qua thời gian dài, đến thời gian mới thì mới được xem xét lại các yếu tố trong một bài hát, tuy vẫn còn hạn chế đối với các nhạc sĩ nhưng đã dần phổ biến với những người dân tiếp cận.

Xét theo mặt lý luận dù là nhạc vàng hay nhạc đỏ thì cũng chỉ là cái tên để gọi 2 dòng nhạc khác nhau, với những điểm và nét đặc trưng riêng biệt nhau. Hiện thể loại nhạc vàng vẫn tồn tại ở Việt Nam một cách khách quan trong lòng tất cả mọi người.

Lưu ý: nhạc sến và nhạc vàng có nhiều điểm tương đồng nhau như cùng xuất hiện trong cùng một không gian văn hóa, cùng dựa trên những đặc trưng về ca khúc, tiết tấu… nhưng suy cho cùng thì đây vẫn là 2 loại nhạc khác nhau.

Sau cái mộc 1975, nhạc vàng cũng từng trải qua nhiều thăng trầm trong hành trình phát triển của mình, tuy nhiên, giờ nhạc vàng vẫn tiếp tục phát triển, vẫn được nuôi dưỡng từng ngày qua cộng đồng người việt trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Những bài nhạc vàng được yêu thích nhất

Duyên phận: Đây là bài hát trên nền nhạc bolero được yêu thích qua nhiều thập kỷ trở lại đây. Với lời ca trong đượm buồn, giản dị cùng chất giọng của Như Quỳnh càng khiến cho người nghe cảm nhận được nỗi niềm của người con gái trong lời bài hát. Duyên phận là một trong những bài hát được cải cách so với nền nhạc vàng truyền thống và được yêu thích nhiều hơn.

Nỗi buồn gác trọ: Đúng chất nhạc vàng truyền thống, lời ca giản dị đi với giai điệu nhạc trầm buồn, chậm chậm đủ để người nghe cảm nhận được mọi câu từ, mọi nỗi niềm trong bài hát đó.

Thành phố buồn: Dưới giọng ca của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng lại càng khiến cho bài hát đi sâu vào cảm nhận của người nghe hơn. Chủ đề vô cùng thân thuộc, giai điệu trầm buồn vừa phải, giọng ca không mang chút trầm nên cảm giác nghe bài hát dễ nghe hơn rất nhiều. Bài hát thuộc thể loại nhạc vàng nhưng vẫn phù hợp với tất cả mọi người thưởng thức âm nhạc cũng nhiều lứa tuổi.

Giọt sương lạnh chiều đông: Được thể hiện bởi cô ca sĩ Hà Vân lại một lần nữa lột tả được cảm xúc những nốt cao mà chậm rãi mà bất kỳ ai cũng đã đi qua một chiều đông sương lạnh. Thường với những bài ca chậm sẽ khiến người nghe cảm nhận được nhiều hơn về cuộc sống, về lời bài hát truyền tải lại.

Sầu lẻ bóng: “dòng đời là chuỗi kiếp nhớ, Dòng đời là chuỗi tiếc nhớ, Mơ vui là lúc ngàn đắng cay xé tâm hồn”. Đúng chất nhạc truyền thống, người nghe sẽ từ từ cảm nhận được nỗi niềm của người trong những câu ca được thể hiện bởi Bảo Yến qua bài nhạc này.

Tâm sự với anh: “Anh vô tình anh chẳng hiểu cho em, trong những đêm sầu vương”, chủ đề của thể loại nhạc này cũng rất đa dạng, không chỉ về cuộc sống bình dị, mà còn về tình cảm, nỗi lòng của người con gái hay chàng trai. Càng như vậy chất nhạc càng chầm chậm khiến cho những tâm tư bài hát được bộc lộ rõ nét hơn.

Chuyến tàu hoàng hôn: Cũng là bài hát dựa trên nên nhạc borelo nhận được nhiều đón nhận từ phía thính giả. Tương tự như những ca khúc cùng thể loại nhạc vàng đó là giai điệu trầm đều, đượm buồn cùng với chút thoang thoảng xa xăm trong từng câu từ.

Lưu ý: Những bài nhạc này được lựa chọn khách quan theo cảm nhận của chúng tôi, trong hàng trăm, hàng nghìn bài hát cùng thể loại mỗi người sẽ có những cảm nhận riêng, có nhận xét riêng về mức độ hay và yêu thích của bài hát. Nếu độc giả nào có cảm nhận khác hãy để lại bình luận bên dưới để mọi người cùng tham khảo.

Kết luận

Thể loại nhạc vàng mặc dù đã được phát triển song hành cùng nhiều dòng nhạc khác nhưng vẫn không được ưa chuộng bằng những thể loại pop, borelo hay nhạc trẻ. Có thể do quá trình phát triển nhạc vàng có nhiều nhiều sự kìm hãm hơn. Dù có trải qua bao nhiêu quá trình thì hiện nay nhạc vàng đã đang được phổ biến và được công chúng đón nhận.

ecni.org