Âm Nhạc

R&B là gì? Thông tin đầy đủ nhất về R&B từ A đến Z

Rate this post

Âm nhạc cũng như các lĩnh vực khá trong cuộc sống, có rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành và R&B cũng là một thuật ngữ. Vậy R&B là gì? Để giúp cho bạn đọc hiểu rõ về từ này, bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn thông tin đầy đủ nhất về R&B từ A đến Z.

R&B là gì?

R&B là thuật ngữ được viết từ cụm từ Rhythm and Blues, dòng nhạc này là một nhánh lớn của dòng Blues nó gồm có những bản nhạc buồn trong cuộc sống lao động của nhân dân vô cùng vất vả và dòng nhạc Blues chính là sự kết của nhạc Ballad với Holler trường. Nhưng khác với nhạc Blues trầm buồn thì nhạc R&B mang đến cho người nghe mảng màu sắc tươi vui bởi được kết hợp với nhạc Jazz. Đó cũng chính là cơ sở tạo nên giai điệu âm nhạc đầy lôi cuốn và cũng là đặc trưng của âm nhạc R&B.

r&b là gì

R&B là thuật ngữ xuất hiện vào thời gian cuối những 1940 của thế kỷ trước. Trong khi các dòng nhạc khác đang không ngừng phát triển, để có thể tạo ra âm sắc hiện đại cho nền âm nhạc thế giới thì R&B vẫn mang đậm phong cách Bugi-ugi, có nhiều tên tuổi hàng đầu như là Bo Diddley và Chuck Berry. Sau chiến tranh thế giới thứ 2, nền âm nhạc được cách tân và khi đó R&B cũng có cho mình những bước tiến mới.

Đó là những thông tin để các bạn hiểu được R&B là gì? Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này các bạn hãy đến với nội dung tiếp theo của bài viết, với thông tin đầy đủ hơn về thể loại âm nhạc này.

Âm nhạc R&B từ truyền thống đến hiện đại

Âm nhạc R&B từ truyền thống đến hiện đại, cũng có nhiều biến đổi nhưng tất cả đều góp phần làm nổi bật lên nét đặc sắc của dòng nhạc này. Dưới đây là những thông tin cụ thể nhất!

R&B truyền thống

Khi R&B mới ra đời, cụ thể vào thời gian từ 1940 đến 1950, thì dòng nhạc này sử dụng những loại nhạc cụ chính làm từ đồng hoặc gỗ, trong đó có Piano, trống, các đoạn xướng âm. Đây cũng là các nhân tố chính, phổ biến trong dòng nhạc Jazz, nhưng để tạo nên nét ấn tượng riêng cho nhạc R&B các nghệ sĩ đã biết cách tân chúng bằng việc tạo ra những âm thanh mạnh mẽ hơn, có nhịp điệu đều đặn. Nhờ vào điều này, trong những năm 1950 dòng nhạc này có một sức hút, nhận được sự quan tâm lớn từ người nghe âm nhạc với những giai điệu, điệu nhảy có tính gợi tình.

Âm sắc của R&B

R&B cũng như nhiều thể loại âm nhạc khác, nó gắn liền với những nhạc sĩ Mỹ gốc Phi nên lời của ca khúc trong dòng nhạc này phản ánh các vấn đề liên quan đến nạn phân biệt chủng tộc. Nhưng sau đó việc tiến hành cải biên với phong cách âm nhạc, ngày một được chú trọng hơn.

Nhờ vào đó, nhìn chung âm nhạc của R&B có tiết tấu ổn định, có thể sử dụng được nhiều dạng nhạc cụ để tầng âm thanh tạo ra có sự khác biệt. Đó chính là cơ sở để nói, thể loại này có thể giúp truyền cảm hứng với những điệu nhảy khiêu vũ, cũng như tạo ra được giai điệu vừa lôi cuốn người nghe, vừa dễ nhớ. Nội dung trong lời bài hát, cũng phản ánh được chủ đề về tình yêu, các mối quan hệ.

R&B hiện đại

Với R&B hiện đại ngày nay có nhiều điểm khác biệt so với “tổ tiên”, chủ yếu được tập trung vào giai điệu có phong cách Pop, thiên về khuynh hướng của văn hóa chứ không còn là mang đậm phong cách Jazz, Blues hay là nhạc phú âm nữa. Từ nhiều cách khác nhau, thì dòng nhạc R&B còn có khuynh hướng phát triển hơn cả nhạc Disco, Funk ở những năm 1970.

Ở hiện tại, R&B có sự kết hợp của phong cách nhạc Funk cùng với nhạc đại chúng (popular music). Nhưng trong mỗi buổi biểu diễn nhạc R&B, thì cảm hứng chủ đạo vẫn là từ dòng nhạc phúc âm với nhạc Blues.

Âm nhạc R&B ở Việt Nam

Âm nhạc R&B du nhập vào làng âm nhạc Việt từ trước giải phóng năm 1975, đó cũng là thời gian của âm nhạc thế giới như Rock, Pop, Jazz,… du nhập vào nước ta nên R&B chưa có sự nổi bật trong cục diện của âm nhạc Việt Nam từ xưa đến nay.

Với sự phát triển của âm nhạc thế giới, hiện nay thể loại R&B không còn xa lạ gì với những người yêu âm nhạc quốc tế ở Việt Nam. Nhờ vào đó, dòng nhạc R&B cũng trở nên phổ biến hơn, nhất là khi sự giao thoa văn hóa của đất nước đã mở cửa. Âm nhạc được phát triển, cũng là cơ sở để nhiều người biết về R&B.

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có một ca sĩ nào của Việt Nam tự xưng mình chuyên theo dòng nhạc R&B. Nếu xét kỹ ra, chỉ có mỗi ca sĩ Mỹ Lệ là người từng thể hiện nhiều bài hát có âm hưởng của nhạc R&B. Nhưng nó cũng chỉ dừng ở đó, bởi sau này chị không theo đuổi cũng như không chọn dòng nhạc này để thể hiện âm nhạc của mình.

em trong mắt tôi

Dù chưa có được lịch sử phát triển lâu dài như nhiều thể loại âm nhạc khác trong âm nhạc Việt Nam, nhưng R&B ở Việt nam cũng đã có những ca khúc, có ấn tượng với người nghe nhạc. Trong đó có một số ca khúc nổi tiếng, của các nhạc sĩ như:

  • Tóc ngắn – Nhạc sĩ Anh Quân
  • Cafe sáng – Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh và ca sĩ Hà Anh Tuấn biểu diễn
  • Em trong mắt tôi – Nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường

Kết luận

Đó là toàn bộ thông tin trả lời cho thắc mắc, R&B là gì? để các bạn hiểu rõ hơn về dòng âm nhạc này. Dù chưa thực sự phát triển, tạo được tiếng vang như nhiều thể loại âm nhạc khác ở Việt Nam, nhưng tin chắc những ai đã từng nghe R&B, sẽ luôn yêu thích và chờ đợi một ngày không xa âm nhạc này bay cao trong thị trường âm nhạc Việt.

Please follow and like us: