Kinh Doanh

ROS là gì? Điều cơ bản nhất về ROS người kinh doanh cần biết

Rate this post

Trong hoạt động kinh doanh có rất nhiều thuật ngữ và mỗi thuật ngữ có một ý nghĩa riêng biệt, trong số đó cần phải kể đến ROS. Vậy ROS là gì? Những điều cơ bản nhất về ROS mà người kinh doanh cần biết là gì? Các bạn hãy tham khảo bài viết này, để có thông tin và lời giải đáp cho câu hỏi trên.

ROS là gì?

Xem thêm

>>Lương gross là gì? Cách phân biệt lương gross với lương net
>>>Công nợ là gì? Làm sao để quản lý công nợ với khách hàng?

ROS là thuật ngữ được viết tắt của từ Return On Sales, có nghĩa là Tỷ số lợi nhuận dựa trên doanh thu. ROS phản ánh một cách chân thực, chính xác nhất về doanh thu mà doanh nghiệp nhận được từ 100 đồng thì doanh thu sẽ có bao nhiêu % lợi nhuận. Chỉ số của ROS được tính theo tỷ lệ %.

ros là gì

Chỉ số ROS phản ánh mối quan hệ của lợi nhuận ròng của nhà đầu tư với doanh thu bên phía công ty.

Ví dụ :

Theo lời của người Việt vẫn nói, bán 1 lợi nhuận thu được 1. Có nghĩa là vốn chi phí bỏ ra 1 đồng, bán sản phẩm 2 đồng tính ra lợi nhuận thu được là 1 đồng. Khi này bạn có thể hiểu ROS=50%.

Tỷ số ROS được tính theo công thức sau:

ROS = 100% X Lợi nhuận sau thuế/doanh thu

Với công thức này, các bạn có thể hiểu đơn giản như sau. Việc tính tỷ số lợi nhuận của doanh thu (ROS) theo thời kỳ nhất định như tháng, quý và năm sẽ được tính bằng việc lấy lợi nhuận sau thuế ở trong kỳ nhất định mà mình tính, chia cho doanh thu ở trong kỳ đó. Kết quả thu được, đơn vị sẽ là %.

Việc bạn lấy lợi nhuận sau thuế với doanh thu, các bạn có thể lấy trong báo cáo về kết quả kinh doanh hoặc báo cáo tài chính của công ty.

Ý nghĩa của chỉ số ROS trong hoạt động kinh doanh

Như đã nói ngay từ đầu bài viết, ROS có một ý nghĩa nhất định hoạt động kinh doanh và rất được quan tâm. Vây ý nghĩa đó là gì?

Thứ nhất, thông qua chỉ số ROS chúng ta có thể biết được lợi nhuận các bạn kiếm được chiếm bao nhiêu % từ doanh thu. Nếu chỉ số này dương, thì hoạt động kinh doanh đó có lãi.

công thức tính chỉ số ros

Thứ hai, nếu chỉ số của ROS càng lớn, chứng tỏ lãi kinh doanh thu được càng lớn. Còn nếu chỉ số ROS là âm, thì hoạt động kinh doanh đó đang thua lỗ nặng. Tuy nhiên, chỉ số này còn phụ thuộc vào tính chất, đặc điểm của từng ngành kinh doanh.

Theo đó, khi muốn biết hoạt động kinh doanh của công ty mình đang như thế nào? Người ta sẽ lấy chỉ số ROS so sánh với tỷ số bình quân trong ngành kinh tế, mà công ty tham gia.

Ngoài ra, tỷ số này với số vòng quay tài sản lại có hướng trái ngược nhau. Vì thế khi cần đánh giá tỷ số ROS, những người phân tích tài chính họ sẽ tìm hiểu nó cùng với tìm hiểu về vòng quay của tài sản.

Làm sao để đánh giá ROS chính xác?

Khi hiểu rõ về ROS là gì? Ý nghĩa của nó trong hoạt động kinh doanh. Thì việc làm sao để đánh giá ROS chính xác? Sẽ là điều tiếp theo người kinh doanh quan tâm đến. Dưới đây là thông tin cơ bản nhé các bạn.

Thứ nhất, lấy chỉ số ROS của doanh nghiệp so sánh với chỉ số trung bình của ngành. Thực tế mỗi ngành sẽ có một chỉ số ROS trung bình riêng, theo đó bạn hãy lấy chỉ số của doanh nghiệp mình so sánh với chỉ số trung bình đó, nếu tốt hơn và cao hơn thì là doanh nghiệp đang phát triển tốt. Nếu thấp hơn, thì cần có hướng phát triển mới để có được lợi nhuận.

Thứ hai, nếu ngành hoạt động của doanh nghiệp bạn là độc lập và chỉ số ROS đứng độc lập, thì so sánh chỉ số ROS của bạn, nếu lớn hơn 10% thì doanh nghiệp hoạt động mạnh.

Thứ ba, xu hướng của chỉ số ROS sẽ phản ánh doanh nghiệp hoạt động ổn định hay không? Theo đó, nếu duy trì được chỉ số ROS ở mức duy trì, gia tăng theo thời gian nhất là trong khoảng 3 đến 5 năm, thì việc đánh giá ROS sẽ rất chính xác, cho kết quả cực kỳ khả quan.

Thứ tư, đánh giá ROS dựa vào chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp. Có nghĩa là nếu doanh nghiệp hoạt động kinh doanh tốt theo chu kỳ, lợi nhuận sẽ tăng được rất nhanh, nhưng khi hết chu kỳ thì ROS sẽ lại giảm mạnh. Vì vậy khi xây dựng chiến lược hoạt động cho doanh nghiệp mà dựa vào chỉ số ROS, thì nên xây dựng dài hạn chứ không phải trong 1 đến 2 năm.

Kết luận

Từ thông tin bài viết, các bạn đã hiểu ROS là gì rồi chứ ạ? ROS có một tầm quan trọng với nền phát triển kinh tế của doanh nghiệp và cả quốc gia, vậy nên khi xây dựng kế hoạch kinh doanh, hoạt động kinh doanh thì cần lâu dài để chỉ số ROS ổn định, tránh tình trạng giảm mạnh khi chu kỳ kết thúc. ROS phản ánh rõ thực trạng hoạt động của doanh nghiệp, nên là người kinh doanh các bạn đừng bỏ qua hay làm ngơ với chỉ số ROS của đơn vị mình nhé.

ecni.org

Please follow and like us: