Giáo dục

Tốt nghiệp ngành phục hồi chức năng ra làm gì?

Rate this post

Những bạn trẻ đã hoặc đang có mong muốn theo học ngành Phục hồi chức năng chắc hẳn sẽ rất quan tâm đến vấn đề tốt nghiệp ngành phục hồi chức năng ra làm gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết sau đây.

ngành phục hồi chức năng ra làm gìTốt nghiệp ngành phục hồi chức năng ra làm gì?

Tốt nghiệp ngành phục hồi chức năng ra làm gì?

Tốt nghiệp ngành phục hồi chức năng ra làm gì? chính là câu hỏi mà bất kỳ một  bạn nào theo học ngành phục hồi chức năng đều cần phải quan tâm và tìm hiểu. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể làm việc tại khoa phục hồi chức năng của các trung tâm y tế, các bệnh viện, các trung tâm phục hồi  chức năng, các bệnh viện y học cổ truyền, các trường chuyên biệt dành cho trẻ em khuyết tật, các tổ chức chính phủ, phi chính phủ về hỗ trợ trẻ em khuyết tật hoặc giảng dạy lại các trường đại học, cao đẳng có ngành đào tạo phù hợp…

Cụ thể công việc của những kỹ thuật viên phục hồi chức năng như sau:

 • Hướng dẫn cho người bệnh cách điều trị bằng kỹ thuật và đảm bảo về sự an toàn khi thực hiện các quy trình điều trị. Những kỹ thuật được sử dụng rất phổ biến trong ngành phục hồi chức năng chính là: điện trị liệu, nhiệt trị liệu, laser trị liệu, xoa bóp…
 • Thực hiện tất cả những kỹ thuật vật lý trị liệu phục hồi chức năng và những kỹ thuật điều trị cơ bản đến chuyên sâu cho người bệnh.
 • Xây dựng kế hoạch điều trị và dự đoán chính xác khoảng thời gian mà người bệnh có thể phục hồi lại được trạng thái tốt nhất.
 • Theo dõi tình trạng phục hồi của người bệnh trong quá trình điều trị, đồng thời thực hiện những tác động về mặt tinh thần như động viên, an ủi, hướng dẫn người bệnh tự điều trị để đạt được hiệu quả tốt nhất.
 • Phối hợp cùng với đồng nghiệp để thực hiện các kỹ thuật phục hồi chức năng.
 • Kiểm tra tất cả các dụng cụ, trang thiết bị y tế trước khi sử dụng chúng để điều trị, đồng thời quản lý và bảo quản tất cả các thiết bị máy móc đó, báo cáo cho cán bộ quản lý nếu máy móc có vấn đề trong quá trình sử dụng.

ngành phục hồi chức năng ra làm gìSinh viên ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng cần phải được đào tạo những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về chuyên ngành học

Sinh viên ngành phục hồi chức năng cần phải học những kiến thức gì?

Để thực hiện tốt công việc của mình, sinh viên ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng cần phải được đào tạo những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về chuyên ngành học thông qua các tiết học lý thuyết và thực hành trên lớp. Những kiến thức mà sinh viên cần phải trau dồi trong quá trình học tập.

 • Những sinh viên theo học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng sẽ cần phải học những kiến thức về khoa học cơ bản, nguyên lý kỹ thuật công nghệ, y học cơ sở cùng với tất cả những kiến thức chuyên môn để có thể vận dụng vào quá trình điều trị bệnh thực tế cho bệnh nhân.
 • Sinh viên phải nắm rõ những quy tắc, quy trình bảo quản, bảo dưỡng, vận hành trang thiết bị, đảm bảo rằng sẽ thực hiện đúng quy trình và vận hành máy móc một cách an toàn nhất. Nếu như máy móc bị hỏng hóc và có vấn đề thì cần phải thông báo ngay cho cán bộ quản lý để khắc phục kịp thời.
 • Sinh viên cần phải có được kiến thức về phương pháp luận khoa học có để áp dụng vào trong học tập, thực hành kỹ thuật, nghiên cứu khoa học.
 • Có những kiến thức về pháp luật cũng với những chính sách trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao tình trạng sức khỏe của mọi người để có thể tham gia vào các hoạt động y tế của cộng đồng.
 • Để thực hiện tốt công việc của mình thì sinh viên ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng sẽ cần phải có kiến thức về ngoại ngữ. Nếu có một khả năng ngoại ngữ tốt thì các bạn không chỉ có cơ hội học tập và làm việc tại Việt Nam mà còn có thể học tập và làm việc tại nước ngoài.

Ngoài những kiến thức trên thì các bạn cũng cần phải rèn luyện một số kỹ năng sau đây:

 • Vận hành thành thạo tất cả các máy móc, bảo quản tất cả các trang thiết bị dựa trên nền tảng của hệ thống công nghệ thông tin.
 • Thiết lập được những phương pháp đánh giá, khám và điều trị bằng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng; thực hiện thành thạo tất cả các quy trình; đảm bảo sự an toàn cho người bệnh trong suốt quá trình điều trị.
 • Có kỹ năng phối hợp là việc nhóm, biết cách chia sẻ công việc với đồng nghiệp để thực hiện kế hoạch điều trị phục hồi cho bệnh nhân. Hiện nay, hầu hết tất cả các sinh viên đang theo học Đại học, Cao đẳng Phục hồi chức năng đều bị thiếu kỹ năng này.

Hiện nay, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chính là một trong những địa chỉ đáng tin cậy để các bạn trẻ có thể gửi gắm ước mơ về sự nghiệp trong tương lai. Chất lượng đào tạo được Bộ y tế đánh giá cao, sinh viên theo học tại đây sẽ có được nền tảng vững chắc nhất để thành công trong công việc.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc trong việc đưa ra quyết định có nên theo học ngành Phục hồi chức năng hay không và biết được học ngành phục hồi chức năng ra làm gì.

Please follow and like us: