Hội Họa, Nghệ Thuật

Tranh ký họa là gì? Tìm hiểu về tranh ký họa

5 (100%) 1 vote

Trong mỹ thuật có nhiều thể loại khác nhau để thể hiện tính nghệ thuật, trong đó thể loại tranh ký họa ở Việt Nam lại trở nên phổ biến, nó giống như một nét độc đáo không thể thiếu trong hội họa vậy.

Tranh ký họa là gì?

Tranh ký họa đơn giản là một môn nghệ thuật vẽ tranh độc đáo, ký có nghĩa là vẽ, phác họa lại mọi sự vật hiện tượng một cách nhanh chóng. Tranh ký họa được xem là một nét độc đáo vì nó tả thực được nét đẹp của sự vật hiện tượng trong từng khoảnh khắc, có thể xem đây là một tài liệu tối quan trọng được nhiều họa sĩ sử dụng để sáng tác tranh cho riêng mình.

Để có được một bức tranh ký họa chân chân thực, bước quan trọng nhất chính là làm sao để người họa sĩ có thể phác thảo được những ý tưởng của mình trên trang giấy chỉ trong cái nhìn đầu tiên, cái nhìn tổng quát nhất. Điều ngày có nghĩa là không phải ai cũng vẽ được thể loại này một sách đơn giản nhưng vẫn đủ nội dung để người thưởng thức nghệ thuật hiểu.

tranh ký họa

Ngoài người vẽ phải có cái nhìn tổng thế, bao quát họ cần phải cảm nhận được chiều sâu khi thể hiện cho bức tranh của mình. Nắm bắt nhanh mọi khoảnh khắc thú vị nhất về đặc điểm cũng như hình dáng của đồ vật hay con người, hay phong cảnh.

Thêm một kỹ năng đặc biệt quan trọng nữa trong thể loại vẽ tranh ký họa đó là người họa sĩ phải thực sự nhanh tay, nhanh mắt và ghi nhớ được khoảnh khắc muốn ký họa. Những khoảnh khắc hiếm hoi, bất chợt thì mới được đánh giá cao vì nó độc và lạ.

Mục đích của tranh ký họa

Tranh ký họa được sử dụng với nhiều mục đích không giống nhau như ký họa để ghi nhớ, ký họa trực tiếp thành tranh, ký họa làm tài liệu để trang trí, ký họa để lưu lại khoảnh khắc. Tương tự với mục đích khác nhau thì những cách ký họa hay phương pháp ký họa cũng khác nhau.

Ví dụ: Thực hiện ký họa trên giấy bằng bút chì, ký họa trên giấy bằng mực tàu, bằng nước thấm, phấn màu, thuốc nước, bột mày, bút lông, bút sắt, bút dạ… Sử dụng phương pháp nào còn tùy thuộc vào lựa chọn của người họa sĩ ký họa vào mục đích gì, ký họa sự vật hiện tượng gì.

Ký họa nhanh còn được gọi là tốc họa, sử dụng để vẽ những đối tượng như vật, người, chim chóc… nói chung là ký họa sự vật, sự việc di chuyển thì tất cả mọi họa sĩ đều có rất ít thời gian để đóng băng khung hình nên cần phải nhanh chóng phác họa được khoảnh khắc đó, ít nhất cũng phải ghi nhớ được trong đầu bối cảnh muốn ký họa lại. Tất cả những dáng dập sự vật lướt qua, những sinh hoạt thoáng qua đều cần phải sự nhanh nhẹn của người nghệ sĩ.

Trong ký họa, có ký họa sâu là thể loại được nhiều người lựa chọn để bộc lộ mọi đường nét miêu tả bởi vì những họa sĩ chủ yếu vẽ lại đối tượng tĩnh, thể loại phong cảnh kiến trúc hay các mô típ trang trí, dụng cụ, kiến trúc, quần áo. Để đạt được tư tưởng thẩm mỹ tốt hơn người họa sĩ có thể biến ký họa thành tranh ký họa trong những trường hợp có chủ đề tư tưởng và đạt được cảm xúc thẩm mỹ tốt trong suy tưởng.

Một mặt nữa, ký họa chủ yếu là một trong những phương pháp luyện khả năng chuyển hóa những hình ảnh thành một chứng tích nghệ thuật hoặc cũng có thể chuyển thành một bố cục, một thể loại trang trí. Đó cũng là lý do ký họa có thể chuyển thành tranh ký họa nhưng bức ảnh thì không thể thay thế được một bức ký họa. Ký họa cũng có thể sử dụng để làm tài liệu tùy thuộc vào từng đối tượng, từng hoàn cảnh, từng yêu cầu sử dụng phương pháp tốc họa, phương pháp thâm diễn ký họa hay thể loại ký họa mang tính chất ghi chép lại. Trên thực tế có rất nhiều lý do khiến cho những người họa sĩ chuyên nghiệp lẫn cả những học viên theo học chuyên ngành này cần phải thực hiện ký họa. Theo quan điểm của những chuyên gia chuyên ngành mỹ thuật thì ký họa là một trong những môn học không thể thiếu được đối với tất cả mọi họa sĩ. Trước mỗi đối tượng của cảm xúc, mỗi bức tranh thì cảm xúc của mỗi người đều hoàn toàn khác nhau.

Ví dụ: Cùng vẽ một bức tranh về cảnh thôn quê, nhưng dưới nét bút của người họa sĩ có tâm trạng buồn thì khung cảnh chợ hiện lên trong tranh sẽ rất buồn tẻ và nghèo nàn một cách xơ xác, trong khi dưới nét bút của người họa sẽ đang vui vẻ thì mọi khía cạnh của cảnh thôn quê đều được khai thác một cách sinh động như trên một sân khấu động. Đấy là còn chưa kể về những nét khác nhau giữa sự uyển chuyển của nét vẽ, sự khéo léo của mỗi bàn tay. Bởi vậy tính khách quan của mỗi một bức ảnh chính là một trong những tài liệu được đưa ra tham khảo quan trong, không thể thiếu được trong mỗi thể loại ký họa. Ký họa chính là sự sáng tạo nghệ thuật mang nhiều dấu ấn cá nhân giàu cá tính nhất.

Tại sao phải ký họa? Dùng tài liệu ảnh thay thế được không?

Có nhiều lý do khiến cho những người vẽ ký họa chuyên nghiệp hay những người mới chỉ tham gia vẽ ký họa không thể thay thế tài liệu cho một tác phẩm. Lý do hợp tình hợp lý nhất chính là theo quan điểm của chuyên ngành mỹ thuật thì ký họa không thể thay thế bằng một bức ảnh, dù những đường nét của một bức ký họa có sơ sài hay có đường nét đơn giản đi chăng nữa cũng lột tả được cái riêng của nó. Chúng ta không thay thế vì không muốn làm thay đổi bản chất của thể loại ký họa. Mỗi một hình thức mang đến cho người thưởng thức thấy được một nét đẹp riêng, không cần phải cầu kỳ, không cần phải màu mè nhưng vẫn giữ được cái hồn trong một bức ký họa. Như vậy, nếu xác định theo học ký họa thì nhất định không được tự ý thay thế biến tấu linh tinh vì có thể làm hỏng nét đẹp của một thể loại tranh truyền thống vốn đã được yêu thích qua hàng thế kỷ nay.

tại sao dùng tranh ký họa

Những tác phẩm ký họa nổi tiếng có thể bạn đã từng nghe nhắc đến hoặc đã từng chiêm ngưỡng như: Ngân Hàng nhà nước Việt Nam, Diamond plaza- Sài Gòn, Làng quê Việt Nam. Tác giả: Lê Mai 2003, Bến sông 11/3/14. Tác giả: Đào Mạnh Hoan, Hà Nội buổi sáng. tác giả: Đào Mạnh Hoan…. mỗi một bức tranh đều mang lại một nét đặc trưng riêng, mang lại cho người thưởng thức nghệ thuật những cảm giác mới mẻ trong cùng một thể loại dù đã cũ kỹ, quen thuộc từng ngày trong cuộc sống.

Giữa các thể loại ký họa về bản chất đều giống nhau, cho dù mục đích có khác nhau đi chăng nữa. Đây chính là lý do thể loại này được nhiều người yêu thích và phổ biến. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ mang lại nhiều hữu ích cho những độc giả nào đang quan tâm đến thể loại tranh ký họa của Việt Nam, hoặc quan tâm đặc biệt đến quá trình học chuyên ngành này. Bất kỳ ai cũng có thể theo đuổi thể loại vẽ tranh này, thậm chí nó còn là một hình thức bắt buộc trên con đường theo đuổi nghệ thuật vẽ tranh.

Xem thêm những tin tức mới nhất tại đây