Võ Thuật

Định nghĩa UFC là gì? Lịch sử phát triển của UFC

5 (100%) 1 vote

Chúng ta thường nghe nối đến khái niệm UFC và thuật ngữ MMA đi đôi với nhau. Và chắc chắn rằng khi nghe đến nó bạn sẽ luôn đặt ra câu hỏi UFC là gì? Nó có vai trò như thế nào? Thực tế UFC là một giải đấu võ vô địch dành cho các bộ môn đối kháng. Bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi khám phá khái niệm này kỹ lưỡng hơn cũng như nắm bắt được thêm các thông tin quan trọng liên quan tới giải đấu vô địch này.

Định nghĩa UFC là gì?

Trước khi đi tìm hiểu UFC là gì các bạn cần phải hiểu MMA là gì thì mới có thể giải thích đơn giản hơn. Chúng ta có thể hiểu từ MMA là từ viết tắt của Mixed Martial Arts trong tiếng Anh. Nó có nghĩa là võ thuật tự do hay võ thuật tổng hợp. Như vậy, MMA là cách chỉ môn võ thuật mang tính đối kháng hoàn toàn. Bằng việc tạo ra MMA thì người ta sẽ có cơ hội tìm ra các kỹ năng chiến đấu hoàn hảo để phát triển võ thuật hoặc sáng tạo ra môn võ thuật mới. Đây là một việc làm rất cần thiết, hữu ích. Khi tham gia thi đấu môn thể thao này người chơi được phép sử dụng tất cả mọi kỹ năng như đấm, đá, kẹp hay vật đều được.

ufc là gì

Người tham gia MMA có xuất thân từ nhiều môn võ thuật khác nhau, đến từ nhiều trường phái hay quốc gia khác nhau. Đó có thể là võ sĩ quyền anh, có thể là vận động viên đấu vật, Judo, karatem Muay Thái…Đây là một môn võ thực chiến vì nó cho phép người tham gia dùng tất cả chiến thuật, kỹ năng của mình để hạ gục đối thủ, không phân biệt miếng võ đó đến từ môn võ nào cả.

Và bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau đi định nghĩa UFC. Khi đã hiểu được MMA là gì thì bạn có thể hiểu UFC chính là một giải đấu vô địch đối kháng đỉnh cao, viết tắt của cụm từ tiếng Anh Ultimate Fighting Championship. Và đây là hiệp hổi tổ chức cho các trận thi đấu MMA.  Theo nhue nhận định thì UFC là công ty có khả năng quảng bá lớn nhất cho MMA và nó là cơ hội quy tụ tất cả các võ sĩ hàng đầu trên thế giới về đây thi đấu. Tất cả những giải MMA lớn nhỏ trên thế giới đều dô UFC tổ chức và trụ sở chính của nó nằm tại Hòa Kỳ, một quốc gia có sự phát triển mạnh mẽ trong các môn võ thuật.

Theo luật thi đấu củ MMA mà giải UFC này được chia làm các hạng cân khác nhau, bao gồm 9 hạng cân riêng biệt. Ông Dana White là giám đốc của công ty UFC và dưới ông là hai người điều hành công ty mẹ có kinh nghiệm, tài năng rất tốt đó chính là Frank và Lorenzo Fertitta. Theo như thống kê thì cho tới nay, kể từ khi thành lập, UFC đã rất phát triển, nỗ lực hết mình và tổ chức thành công vẻ vang với 250 sự kiện trên thế giới. Chính nhờ vào sự quảng bá uy tín của mình mà UFC đã góp phần làm nên thành công, thúc đẩy sự phát triển của MMA như hiện nay. Đối với những người trong giói võ thuật thì chắc chắn đã nhiều lần tìm hiểu cũng như có sự quan tâm tới UFC và mong muốn được tham dự MMA để thể hiện tài năng của mình.

Sự phát triển của UFC

Lần đầu tiên UFC được tổ chức là tại Mỹ, thời điểm đó là vào tháng 11 năm 1993. Với sự xuất hiện của nó đã sớm thu hút được số lượng vận động viên tham gia vô cùng đông đảo. Lần thứ hai tổ chức vào tháng 3 năm 1994, tiếp nối lần thứ 2, UFC càng nhận được sự ủng hộ của công chúng và nó nhanh chóng được tổ chức lần thứ ba vào năm 1994. Dần dần, UFC rút ngắn khoảng cách thời gian tổ chức chỉ còn 3 đến 4 tháng 1 lần. Cho tới ngày nay, giải đấu vô địch đối kháng này ngày càng được yêu thích, thu hút được số lượng người tham gia cũng như người theo dõi vô cùng đông đảo.

Để đáp ứng được nhu cầu của công chúng thì đòi hỏi UFC phải tổ chức nhiều hơn, liên tục hơn và chính vì thế đơn vị này đã cố gắng nâng cao chất lượng để tăng cường thu tiền từ việc bán vé, bản quyền đối với các kênh truyền hình. Nhờ thế mà UFC không chỉ diễn ra ở Mỹ mà còn lan rộng ra nhiều quốc gia, đồng thời một tháng có tới 2 hay 3 trận thi đấu. Một số nước hiện nay có tổ chức MMA thông qua UFC đó là Macao, Brazin, nhật Bản, Cannada,…bằng cahc sđó thì có thể qungr bá hình ảnh cũng như thương hiệu tốt hơn. Theo thống kê thì đến thời điểm hiện tại có tới 220 lần tổ chức diễn ra.

Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển của UFC thì cũng có những ý kiến phản đối, cho rằng giải đấu vô địch đối kháng này khá bạo lực và không phù hợp với văn hóa con người, nó có thể gây ảnh hưởng không tốt tới tâm lý của người xem, làm cho người ta sống thô bạo hơn, vô cảm hơn. Đặc biệt nó không có một luật lệ nào để quy định chiến thắng, người chơi có thể dùng bất cứ cách nào chỉ cần chiến thắng đối thủ là chưa phù hợp. Vì thế UFC đã có một số điều chỉnh nhất định để ổn lòng người. Luật thi đấu MMA đã có thay đổi với mục đích bảo vệ sức khỏe của các võ sĩ và biến giải đấu giống như một môn thể thao lành mạnh.

Vì sao chúng ta nên học võ thuật?

Chắc hẳn trong số chúng ta sẽ cùng đặt ra câu hỏi là vì sao UFC lại có điều kiện phát triển đến thế. Thực chất, số lượng người tham gia học võ thuật ngày càng đông và họ cần có một sân chơi để thể hiện khả năng của mình, giao lưu cũng như phát triển các kỹ năng võ thuật vốn có. Chính vì thế mà UFC càng có điều kiện hoàn hảo để tồn tại, phát triển.

học võ để tự vệ

Học võ là cách để chúng ta nâng cao sức khỏe, rèn luyện thân thể. Dù bạn có học môn võ nào đi nữa cũng phải trải qua quá trình tập luyện khá khó khăn và đây là cơ hội để sức khỏe được cải thiện, nâng cao sức đề kháng. Hệ thống gân, xương và cơ bắp đều phải thức tỉnh, tăng cường chức năng hoạt động nên chắc chắn bạn sẽ không còn lo ngại về vấn đề thể chất nữa, thậm chí khi tập võ một số căn bệnh thông thường được đẩy lùi nhanh chóng mà không cần dùng đến thuốc.

Học võ bạn còn được học cách rèm luyện ý chí, tinh thần. Chắc chắn rằng với  những gì bạn học bạn sẽ biết kiên nhẫn hơn, chịu đựng tốt hơn, có tinh thần trượng nghĩa. Vì thế, các bạn nhỏ cũng là đối tượng được khuyến khích đi học võ từ sớm để hihf thành nhân cách lương thiện, có tình cảm, có ý chí và tinh thần bất diệt.

Trước cuộc sống rất nhiều bon chen, nguy hiểm như hiện nay thì việc cần có một chút kỹ năng võ thuật trong người là vô cùng quan trọng. Nó giúp chúng ta tự bảo vệ mình và bảo vệ người thân tránh khỏi các mối nguy hiểm đe dọa. Tuy nhiên, ta chỉ nên dùng nó để phòng thân chứ không nên sử dụng võ thuật để ức hiếp, bắt nạt người khác.

Như vậy, thông qua bài viết trên đây chúng ta đã hiểu được UFC là gì, vai trò cũng như quá trình phát triển của nó từ khi hình thành cho tới hiện tại.

ecni.org – Võ Thuật