Bóng Đá, Thể Thao

Việt vị là gì? Lỗi việt vị được quy định như thế nào?

Rate this post

Khi theo dõi bóng đá, chúng ta sẽ thấy các cầu thủ sẽ rất thường xuyên bị vi phạm lỗi việt vị. Vậy việt vị là gì? Lỗi việt vị được quy định như thế nào? Khi nào thì cầu thủ bị coi là vi phạm lỗi việt vị?

Việt vị là gì

Để bạn đọc có thể nắm bắt được những thông tin liên quan đến vấn đề này bong da tv sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về lỗi việt vị. Mời bạn đọc cùng theo dõi thông tin chi tiết.

Việt vị là gì?

Vị trí việt vị trong bóng đá là khi các cầu thủ đứng ở vị trí hội tụ đủ những yếu tố sau đây:

 • Cầu thủ đó đứng ở hướng tấn công khung thành đội bạn
 • Cầu thủ đó có tham gia vào đường bóng
 • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân đội đối phương
 • Cầu thủ đứng ở phần sân của đối phương

Trong 3 yếu tố sau, thủ môn cũng được tính là một cầu thủ của đội đối phương mặc dù thủ môn chính là một cầu thủ thường chơi ở vị trí thấp nhất trong đội hình của đội bóng. Tuy nhiên, ở trong một số trường hợp nhất định thì không nhất thiết thủ môn sẽ là 2 cầu thủ cuối cùng của đội bạn.

Lỗi việt vị

Một cầu thủ khi đứng ở vị trí việt vị sẽ không bị coi là phạm lỗi việt vị nếu như cầu thủ này không tham gia vào các đường chuyền bóng và ngược lại cầu thủ này sẽ bị phạm lỗi việt vị nếu chạm chân vào trái bóng hoặc nhận bóng từ đồng đội, trọng tài sẽ là người nhận định cầu thủ này có tham gia vào đường bóng đó một cách tích cực như:

 • Cố tình chiếm lợi thế trong tình huống việt vị
 • Cản trở đội đối phương
 • Tham gia vào tình huống bóng

Khi cầu thủ thủ đứng ở vị trí việt vị và tiếp xúc trực tiếp với trái bóng nhưng sẽ không bị phạt nếu thuộc những trường hợp sau đây:

 • Quả phát bóng
 • Quả phạt góc
 • Quả ném biên

Xử phạt lỗi việt vị

Tuy tất cả các cầu thủ bóng đá đều được đào tạo bài bản về luật bóng đá chính vì thế sẽ hiểu rất rõ về lỗi việt vị nhưng trong một số trường hợp họ vẫn sẽ mắc phải những lỗi này do rất nhiều yếu tố. Đối với bất kỳ tình huống việt vị nào thì đội đối thủ cũng sẽ nhận được quả đá phạt đền gián tiếp ngay tại nơi xảy ra lỗi việt vị.

Việt vị là gì

Tổng hợp những quy định của FIFA về luật việt vị

Theo luật bóng đá được liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) được đưa ra và sửa đổi vào năm 2005 “Cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào trên cơ thể của anh ta được phép chạm vào bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 (cầu thủ đối phương thứ nhất thường sẽ là thủ môn)”.

Các bộ phận trên cơ thể của cầu thủ được phép chạm vào bóng là toàn bộ cơ thể ngoại trừ 2 cánh tay.

Với điều luật này thì các cầu thủ sẽ không bị thổi phạt lỗi việt vị nếu đang đứng ở vị trí việt vị và nhận được bóng từ những pha cản phá có chủ đích hoặc chuyền về của đối phương thì sẽ không bị thổi phạt.

Tuy nhiên đến năm 2013, đã có một số thay đổi ở bộ luật này. Cụ thể như trong điều 11 luật việt vị của FIFA, khi cầu thủ đang ở vị trí việt vị chỉ có thể tham gia vào tình huống chuyền bóng khí đổi hướng chủ ý chuyền về. Còn đối với trường hợp nhận bóng từ những tình huống cản phá không chủ ý (bóng đập vào người và bật ra) của đối phương thì sẽ bị trọng tài thổi phạt vì lỗi việt vị.

Ngoài ra, trong bộ luật này cũng có đề cập đến, liên đoàn bóng đá thế giới đã có những quy định rõ ràng hơn về câu chữ trong việc các cầu thủ cản trở các cầu thủ đối phương chuyền bóng như sau: cầu thủ cản trở cản trở tầm nhìn, hướng di chuyển hoặc có những động tác làm ảnh hưởng tới khả năng phòng ngự của đối phương trong tư thế việt vị sẽ bị trọng tài thổi phạt.

Tại sao phải áp dụng luật việt vị trong bóng đá?

Luật việt vị chính là một trong những luật phổ biến nhất hiện nay khi chơi bóng đá tại bất kỳ một giải đấu nghiệp dư hay chuyên nghiệp nào. Vậy tại sao lại phải áp dụng luật việt vị khi chơi bóng đá? Áp dụng luật việt vị trong bóng đá vì những lý do sau:

 • Luật việt vị sẽ đảm bảo được tính thống nhất cùng với những quy phạm trong bóng đá mà liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) chính là những người ban bố luật này.
 • Luật việt vị cũng sẽ đảm bảo được tính công bằng và chơi đẹp cho cả 2 đội bóng.

Hiện nay, trong bóng đá thì luật việt vị chính là luật khó xác định được và khó xử phạt nhất. Chính vì thế, những quyết định của trọng tài cũng không phải là chính xác tuyệt đối. Tốt nhất, khi chơi bóng, người chơi nên nắm rõ về luật bóng đá để tránh những tình huống tranh chấp không đáng có xảy ra trên sân.

Trên đây là những thông tin chúng tôi cung cấp cho bạn đọc để các bạn có thể hiểu được việt vị là gì. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp các bạn có thể nhiều hiểu biết để có những trận đấu fair play.

Please follow and like us: