Thể Thao

Việt vị là gì? Điều luật cơ bản cần nắm

5 (100%) 1 vote

Việt vị là một trong những lỗi thường gặp nhất trong một trận thi đấu bóng đá. Nó được xác định bởi 2 trọng tài biên. Và đây cũng là lỗi vi phạm duy nhất mà cầu thủ mắc phải không bị nhắc nhỡ hay nhận thẻ phạt từ trọng tài chính điều khiển trận đấu.Vậy bạn đã biết gì về lỗi vi phạm này chưa? Nếu chưa thì hãy cùng chúng tôi làm rõ như thế nào là Việt vị trong bóng đá.

Việt vị trong bóng đá là lỗi gì?

Việt vị là gì? Điều luật cơ bản cần nắm

Lỗi vi phạm được gọi là Việt vị là một tên trong bộ luật bóng đá thứ 11 được liên đoán bóng đá thế giới đề ra. Họ đề ra điều luật này giúp hạn chế lại khả của các cầu thủ tấn công trong một trận bóng. Việt vị là một trong những điều luật được đặt ra để giúp duy trì tính đẹp mắt và thúc đẩy phát triển trong tư duy chiến thuật của các đội bóng.

Việt vị có ý nghĩa là gì?

Cụm từ “Việt vị” là một từ ngử Hán Việt. Trong đó, từ “Việt” có nghĩa là đi lên phía trước và từ “vị” có thể được hiểu là một vị trí. Như thể có thể hiểu ngắn gọn là Việt vị chính là dùng để chỉ vị trí của một cầu thủ đả đứng lên phía trước một người khác.

Điều luật Việt vị được đề ra khi nào?

Những quy định đầu tiên của Việt vị được thành lập ra vào cuối thế kỷ thứ 18 bởi các trường công lập ở Anh. Vào thời điểm này, điều luật Việt vị còn sơ sài nhưng nghiêm ngặt hơn rất nhiều so với thời điểm hiện tại. Về cơ bản, Việt vị xảy ra khi một cầu thủ đối phương nhận bóng trong tư thế đứng giữa thủ môn và bóng.

Vào năm 1848, luật Việt vị được sửa đổi một cách hoàn chỉnh hơn. Với lần sửa đổi này, một cầu thủ sẽ bị thổi phạt việt vị khi cầu thủ đó nhận bóng khi có ít hơn 4 cầu thủ đội bạn đứng sau mình.

Vào năm 1866, lại một lần nữa luật việt vị được sửa chửa một cách hợp lý hơn. Và nó nhanh chóng được chấp nhận sử dụng phổ biến. Một cầu thủ sẽ bị thổi phạt việt vị khi cầu thủ đó nhận bóng khi có ít hơn 3 cầu thủ đội bạn đứng sau mình.

Vào năm 1925, Nếu một cầu thủ sẽ bị thổi phạt việt vị khi cầu thủ đó nhận bóng khi có ít hơn 3 cầu thủ đội bạn đứng sau mình thay vì 3 hay 4 trong những điều lệ trước đó. Khi xem hay soi kèo bóng đá bạn nên chú ý kĩ điều này.

Luật việt vị của Fifa được áp dụng như thế nào?

Việt vị là gì? Điều luật cơ bản cần nắm

Việt vị là điều luật thứ 11 trong bộ luật bóng đá do Fifa ban hành. Trong đó, luật việt vị bao gồm vị trí vi phạm việt vị, trường hợp vi phạm hay không vi phạm lỗi việt vị và cuối cùng là hình phạt cho lỗi việt vị.

Vị trí việt vị trong bóng đá là gì?

Điều kiện phạt lỗi việt vị của một cầu thủ khi đạt đủ 4 tiêu chuẩn sau:

  • Cầu thủ bị phạt việt vị đang đứng trên phần sân của đối phương.
  • Có từ 2 cầu thủ trở xuống đứng giữa cầu thủ đó với đường biên ngang ngoài cùng trên phần sân của đối phương.
  • Cầu thủ đó nhận bóng trong tư thế đứng giữa bóng và khung thành đối phương.
  • Điều quan trọng nhất chính là cầu thủ đó đã tham gia vào pha bóng.

Những trường hợp vi phạm hay không vi phạm luật việt vị trong bóng đá

Một cầu thủ sẽ bị phạt lỗi việt vị khi cầu thủ đó có những động thái tích cực muốn tham gia vào tình huống bóng hay nhận đường chuyền của đồng đội khi đang đứng trong tư thế việt vị. Có 3 tình huống được xem là có động thái tích cực tham gia vào pha bóng:

  • Xử lý hay chạm vào bóng bằng đường chuyền của đồng đội.
  • Cản tầm nhìn hay có những tác động đến khả năng xử lý bóng của cầu thủ đối phương.
  • Chạm vào bóng hay tác động vào cầu thủ đội bạn khi bóng bật ra từ khung thành.

Một cầu thủ sẽ không bị phạt việt vị khi và chỉ khi:

  • Cầu thủ đó tiếp nhận bóng từ một đường ném biên của đồng đội.
  • Cầu thủ đó tiếp nhận bóng từ một đường đá phạt góc của đồng đội.
  • Cầu thủ đó tiếp nhận bóng từ một đường phát bóng lên của thủ môn.

Hình thức xử phạt khi một cầu thủ vi phạm lỗi việt vị

Việt vị là gì? Điều luật cơ bản cần nắm

Trọng tài chính điều khiển trận đấu sẽ cho đối phương đá phạt ở ngay vị trí đứng mà cầu thủ mắc việt vị. Nhưng, nếu tình huống sau khi cầu thủ đổi bạn đá phạt mà bóng bay vào lưới thì pha bóng đó không được công nhận. Bàn thắng từ vì trí đá phạt vực vị chỉ được công nhận khi bóng chạm vào một cầu thủ bất kỳ ở trên sân.

Đây là một trong những chiến thuật được xem là nguy hiểm nhất với đội sử dụng nó. Bởi khi, các hậu vệ di chuyển lên quá cao và để lại một khoãng trống rộng với khung thành đội nhà. Với những cầu thủ tấn công có khả năng chọn vị trí và bức tốc cao thì chắc chắn khung thành đội nhà sẽ được đặt trong tính huống báo động. Một cầu thủ khi biết mình đang trong tư thế việt vị thì chỉ cần không tham gia vào pha bóng thì sẽ không bị thôi phạt. Chờ đến khi nào bóng chạm vào một ai khác trên sân thì hãy tiếp tục tham gia vào pha bóng đó.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về điều luật việt vị trong bóng đá mà chúng tôi chia sẽ đến các bạn. Hi vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về một trong số nhiều điều luật có trong bóng đá. Cám ơn vì đã quan tâm và theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Ecni.org

Please follow and like us: